Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Oxytocin có công dụng gì? Nên dùng Oxytocin như thế nào?

Loading...

Oxytocin có công dụng gì? Nên dùng Oxytocin như thế nào? Để hiểu rõ vấn đề này hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Công dụng của Oxytocin

Oxytocin là một hormone tự nhiên trong cơ thể gây co bóp tử cung.

Oxytocin được sử dụng để nhằm mục đích kích thích chuyển dạ hoặc tăng cường co bóp dạ con trong quá trình sinh nở và có tác dụng kiểm soát chảy máu sau khi sinh con. Oxytocin cũng được sử dụng để kích thích co bóp tử cung ở phụ nữ với có nguy cơ thai bị bỏ sót hoặc sẩy thai.

Oxytocin

Oxytocin cũng có thể được sử dụng cho các chỉ định không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Bạn nên dùng Oxytocin như thế nào?

Oxytocin được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Có nghĩa là bạn sẽ được tiêm thuốc tại bệnh viện.

Những cơn co thắt và các dấu hiệu quan trọng khác sẽ được theo dõi chặt chẽ trong khi bạn đang tiêm oxytocin. Điều này sẽ giúp cho các bác sĩ có thể xác định được thời gian điều trị của bạn bằng thuốc này.

Trong thời gian chuyển dạ, nhịp tim của em bé cũng sẽ được theo dõi với sự theo dõi tim thai để nhằm mục đích đánh giá tác dụng của oxytocin đối với em bé.

Cách bảo quản Oxytocin

Bảo quản Oxytocin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Lưu ý không bảo quản Oxytocin ở trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Đối với mỗi loại thuốc thì sẽ có thể có những phương pháp bảo quản khác nhau. Vì thế bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Lưu ý không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Nên vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng Oxytocin như thế nào?

Liều dùng oxytocin cho người lớn

– Liều dùng Oxytocin thông thường cho người lớn khi chuyển dạ:

Liều khởi đầu: Sử dụng 0,5-1 milliunit truyền tĩnh mạch mỗi giờ. Sau 30-60 phút, liều dùng nên được tăng dần 1-2 milliunit cho đến khi tình trạng co bóp được xảy ra.

– Liều dùng thông thường cho người lớn bị chảy máu sau khi sinh:

Sử dụng 10-40 unit, truyền tĩnh mạch 1000 mL ở một tốc độ đủ để kiểm soát chảy máu.

Sử dụng 10 unit, tiêm bắp sau khi chuyển dạ nhau thai.

– Liều dùng thông thường cho người lớn khi phá thai:

Sau khi hút hoặc nạo để phá thai, liều bắt buộc hoặc lựa chọn:

Sử dụng 10 unit trong 500 ml, truyền tĩnh mạch. Điều chỉnh liều lượng để hỗ trợ tử cung trong khi co bóp.

Sau khi tiêm để phá thai giữa thai kì:

Sử dụng 10-20 milliunit mỗi phút truyền tĩnh mạch. Lưu ý tổng liều không được vượt quá 30 unit trong một khoảng thời gian 12 giờ do nguy cơ nhiễm độc nước.

Liều dùng Oxytocin cho trẻ em

Liều dùng Oxytocin cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì thế hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.