Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc tránh thai phải làm gì?

Thường thì khi mới sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ cần nhiều thời gian để làm quen với những thay đổi do việc dùng thuốc mang lại. Vậy thì nếu bị rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc tránh thai phải làm gì?

Khi sử dụng thuốc tránh thai bạn cũng nên chuẩn bị trước tinh thần với một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu và đau bụng. Hãy nhờ các bác sĩ tư vấn về loại thuốc, liều thuốc tránh thai phù hợp nhất.

Nếu như những tác dụng phụ này xảy ra quá thường xuyên hoặc tình trạng rối loạn kinh nguyệt trở nên nghiêm trọng, thì bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được điều chỉnh loại thuốc hoặc liều dùng phù hợp.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có sao không?

Điều trị rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc tránh thai

Để hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều do dùng thuốc tránh thai, các chị em phụ nữ nên thử thay đổi lối sống lành mạnh hơn, bao gồm:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều loại rau củ, trái cây, đặc biệt là các thực phẩm chứa phytoestrogen – những hợp chất tự nhiên trong thực vật (đặc biệt là mầm đậu nành) có cấu trúc hóa học và tác dụng tương tự hormone estrogen với chế độ ăn lành mạnh giúp bạn giữ cân nặng ổn định, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều do dùng thuốc tránh thai.

Cân bằng nội tiết

Dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa các chất chống lão hoá (acid alphalipoic và selen), tinh chất mầm đậu nành, giúp bổ sung khí huyết, cân bằng nội tiết tố, kiểm soát các triệu chứng khó chịu, rối loạn kinh nguyệt.

Giảm căng thẳng, stress

Các bài tập thở, tập yoga, đi bộ, nghe nhạc, đọc sách… thường xuyên có thể giảm căng thẳng, thư giãn tốt hơn. Điều này sẽ giúp các loại thuốc tránh thai hoạt động hiệu quả hơn, giúp điều hòa hormon và điều hòa kinh nguyệt tự nhiên.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có sao không?

Tinh chất mầm đậu nành sẽ giúp bổ sung khí huyết, cân bằng nội tiết tố, kiểm soát các triệu chứng khó chịu, rối loạn kinh nguyệt.

Việc rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai hoàn toàn có thể xảy ra nếu như các chị em quá lạm dụng nó. Do vậy, trước khi dùng thuốc chị em phải hỏi ý kiến và làm theo tư vấn của bác sĩ.

Và đặc biệt là khi bị rối loạn kinh nguyệt và kèm theo các biểu hiện bao gồm như: Máu vón cục, máu màu đen, có mùi hôi, … có thể chị em đang mắc phải một trong số những bệnh phụ khoa nguy hiểm. Và lúc này các bạn không nên chủ quan mà hãy sớm tới các cơ sở y tế để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.