Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Streptomycin có tác dụng phụ không? Nên làm gì khi dùng quá liều?

Streptomycin có tác dụng phụ không? Nên làm gì khi dùng quá liều? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn!

Một số tác dụng phụ của Streptomycin

Những tác dụng phụ thường gặp:

Streptomycin có khả năng gây tiền đình ở trẻ em (người lớn ít hơn), khoảng 30% tai biến trên tiền đình sẽ xảy ra khi sử dụng 1 g/ ngày trong thời gian dài khoảng 4 tháng, trường hợp suy giảm khả năng nghe khoảng từ 5 – 15%, rối loạn thị lực 50% bên cạnh đó còn có thể dị cảm, viêm dây thần kinh nghoại biên, ngoại ban da, sốt, nổi mề đay…

Những tác dụng phụ ít gặp:

Sau 1 thời gian dài sử dụng loại thuốc Streptomycin, người bệnh sẽ bị mất khứu giác toàn bộ hoặc 1 phần, bệnh nhân bị viêm tủy, viêm rễ thần kinh, ức chế hô hấp.

Những tác dụng phụ hiếm gặp: Như gây thiếu máu, suy giảm bạch cầu, suy thận, suy giảm tiểu cầu, giảm huyết cầu.

Nếu gặp những tác dụng phụ kể trên thì dù thường gặp, ít gặp hay hiếm gặp đều phải ngưng sử dụng Streptomycin để hỏi ý kiến của bác sĩ.

Xử lý khẩn cấp quá liều của thuốc Streptomycin

Trường hợp sử dụng Streptomycin quá liều thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến bác sĩ để được tư vấn. Nếu xảy ra những biểu hiện, tác động xấu đến sức khỏe tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Bên cạnh đó cũng đừng quên cầm theo cả những loại thuốc bạn đang sử dụng kết hợp để bác sĩ tìm được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Cách bảo quản thuốc Streptomycin

Streptomycin vẫn có thể sử dụng được nếu bảo quản ở nhiệt độ dưới 40 độ C tuy nhiên tốt nhất chỉ nên bảo quản thuốc trong nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C. Khi đã pha thuốc với dung môi để tiêm bắp, thì có thể để ở nhiệt độ phòng được 2 ngày và để trong ngăn mát tủ lạnh được 14 ngày với điều kiện thuốc đựng trong lọ kín. Trong trường hợp bạn mua thuốc Streptomycin về sử dụng tại nhà cần lưu ý để xa tầm tay của trẻ em.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.