Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Streptomycin là gì? Tác dụng của nhóm thuốc Streptomycin

Streptomycin – một loại thuốc kháng sinh được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Streptomycin là gì? Tác dụng của Streptomycin như thế nào?

* Tác Dụng Điều Trị Bệnh Lao Của Nhóm Thuốc Ethambutol

* Đặc Điểm Của Nhóm Thuốc Rifampicin Trong Điều Trị Lao

Tìm hiểu về thuốc Streptomycin

– Tên thuốc quốc tế: Streptomycine.

– Loại thuốc: Là một kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid.

– Streptomycin không được hấp thu qua đường ruột vì thế nó không có dạng điều chế để uống chỉ duy nhất được điều chế và sử dụng dưới dạng tiêm bắp. Streptomycin sử dụng tiêm bắp dưới dạng muối streptomycin sulfat với liều lượng cụ thể tính theo streptomycin base.

Kết quả hình ảnh cho thuốc streptomycin

Tác dụng của thuốc Streptomycin

Streptomycin hoạt động thế nào?

Streptomycin thuộc kháng sinh nhóm aminoglycosid bằng cách ngăn cản, hạn chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn, và từ đó nó có tác dụng làm chậm lại quá trình phát triển của vi khuẩn và tiến tới tiêu diệt vi khuẩn đó.

Streptomycin có phổ kháng khuẩn gồm những vi khuẩn gram dương và gram âm hiếu khí (Streptomycin không có hiệu quả với vi khuẩn yếm khí). Chống M. tuberculosis và chống M. bovis chính là những hoạt tính đặc biệt nhất của Streptomycin. Một số vi khuẩn gram âm hiếu khí và gram dương điển hình mà Streptomycin có hoạt tính chống như: Aerobacter aerogenes, Streptococcus viridans, Yersinia pestis, Enterococci faecalis, Haemophylus ducreyi, Brucella, Calymmatobacterium granulomatis, Francisella tularensis, Klebsiella pneumoniae, Escherichia coli, Proteus spp., Haemophylus influenza.

Streptomycin được dùng chỉ định trong những trường hợp

– Streptomycin kết hợp với một số loại thuốc khác có hiệu quả mạnh mẽ trong điều trị lao phổi. Ngoài ra, Streptomycin cũng có thể kết hợp với những thuốc kháng sinh khác để điều trị bệnh do mycobacteria gây ra trong đó có cả u hủi.

– Streptomycin điều trị bệnh nhiễm khuẩn Mallomyces mallei khi phối hợp với tetracyclin hoặc sulfonamid.

– Streptomycin chỉ định điều trị dịch hạch, bệnh tularemia (Tất cả những nghiên cứu lâm sàng đều kết luận rằng, 2 bệnh kể trên đều được điều trị hiệu quả bằng thuốc Streptomycin).

Kết quả hình ảnh cho thuốc streptomycin

– Streptomycin điều trị bệnh Brucella khi phối hợp với doxycyclin hoặc tetracyclin.

– Streptomycin điều trị viêm màng tin do strptococcis và enterococcus khi phối hợp với ampicilin hoặc penicilin G đem lại hiệu quả rất tốt.

– Streptomycin điều trị lậu khi dùng đơn độc và kết hợp với các loại thuốc khác đem lại hiệu quả tốt hơn đặc biệt bệnh lậu do chủng nhạy cảm với streptomycin hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc trị lậu khác nhưng không hiệu quả.

– Streptomycin chỉ định điều trị u hạch bẹn và hạ cam ngay cả khi dùng đơn hoặc kết hợp với các loại thuốc có khả năng chống nhiễm khuẩn khác.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.