Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Sử dụng thuốc Aspirin trong điều trị bệnh tim cần lưu ý gì?

Loading...

Có thể thấy rằng thuốc Aspirin có công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh tim nhưng nó cũng có những tác dụng phụ. Vậy thì khi sử dụng thuốc Aspirin trong điều trị bệnh tim cần lưu ý gì?

Để quản lý bệnh tim mạch và ngăn ngừa huyết khối, thì cần phải duy trì việc sử dụng thuốc aspirin trong một thời gian dài tùy thuộc vào liều lượng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Liều dùng của thuốc aspirin phụ thuộc vào tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, đáp ứng điều trị và khả năng tương tác với các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.

Chính vì thế, bạn nên duy trì uống hàng ngày theo đúng chỉ định của bác sỹ. Không tự ý ngừng thuốc, cũng không tự ý sử dụng thêm hoặc thay đổi liều.

Khi sử dụng aspirin cần lưu ý:

– Không nên uống aspirin lúc đói, mà cần uống loại thuốc này trong hoặc sau bữa ăn với một cốc nước đầy để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa.

– Không uống aspirin với rượu hoặc nước trái cây vì làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày.

– Với viên nén aspirin giải phóng kéo dài hoặc viên nang, không được bẻ vỡ, nghiền nát, hoặc nhai, mà cần phải nuốt cả viên nguyên vẹn. Với viên aspirin nhai có thể được nhai, nghiền hoặc hoà tan trong nước.

Trước khi làm bất kỳ một phẫu thuật hay thủ thuật nha khoa nào, thì bạn cần phải báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng aspirin. Vì bạn có thể cần phải ngưng dùng thuốc trong vòng 5-7 ngày trước khi làm răng hoặc phẫu thuật.

Những người cần thận trọng khi sử dụng aspirin

Aspirin không nên sử dụng trong các trường hợp bao gồm: Loét dạ dày (hoặc đã từng bị loét dạ dày), bệnh gout, rối loạn chảy máu (như bệnh máu khó đông), người từng có phản ứng xấu với thuốc aspirin hoặc bất kỳ thuốc NSAID khác. Cần phải thận trọng khi sử dụng trong trường hợp bị tăng huyết áp, hen suyễn hoặc có vấn đề về thận, gan.

Một số các loại thuốc có thể tương tác với aspirin, sẽ làm tăng/ giảm tác dụng của thuốc hoặc làm nghiêm trọng hơn các tác dụng phụ, do đó mà bạn cần tránh hoặc trao đổi với bác sĩ khi được kê đơn những loại thuốc này:

– Các thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, chẳng hạn như fluoxetine.

– Thuốc điều trị bệnh động kinh, bao gồm phenytoin hoặc sodium valproate.

– Thuốc chống đông máu, chẳng hạn heparin hoặc warfarin.

– Thuốc metoclopramide hoặc domperidone.

– Cordicosteroid.

– Probenecid, sulfinpyrazone để điều trị bệnh gout.

– Methotrexate.

– Thuốc uống cho người bệnh đái tháo đường (antihypoglycaemics).

– Các thuốc chống viêm không steroid khác aspirin.

Lưu ý tránh dùng thuốc aspirin trong thời kỳ mang thai (đặc biệt là ba tháng cuối thai kỳ) và cho con bú. Tuy nhiên, thì trong một số trường hợp bác sỹ vẫn có thể kê thuốc này nếu cân nhắc thấy lợi ích lớn hơn rủi ro mà thuốc đem đến cho bà mẹ và em bé. Trẻ em dưới 18 tuổi đang trong giai đoạn hồi phục sau khi nhiễm virus như cúm hoặc thủy đậu không nên dùng aspirin.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.