Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tác dụng điều trị bệnh lao của nhóm thuốc Ethambutol

Tác dụng điều trị bệnh lao của nhóm thuốc Ethambutol, cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này ra sao, hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

* Đặc điểm của nhóm thuốc Rifampicin trong điều trị lao

* Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc Isoniazid trị lao như thế nào?

Tác dụng của Ethambutol

Ethambutol là loại thuốc tổng hợp, tan mạnh ở trong nước và vững bền ở nhiệt độ cao, có tác dụng kìm khuẩn lao mạnh nhất khi đang kỳ nhân lên, không có tác dụng trên các vi khuẩn khác.

Cơ chế tác dụng

Theo Takayama và cộng sự (1979), thì Ethambutol có tác dụng kìm khuẩn là do nó ức chế sự nhập acid mycolic vào thành tế bào trực khuẩn lao, gây nên tình trạng rối loạn sự tạo màng trực khuẩn lao. Bên cạnh đó, một số tác giả còn cho rằng Ethambutol gây rối loạn sự tổng hợp acid nhân thông qua quá trình ức chế cạnh tranh với các polyamin và tạo chelat với Zn 2+ và Cu2+.

Dược động học

Thuốc Ethambutol được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, sau khi uống khoảng từ 2 – 4 giờ, sẽ đạt được nồng độ tối đa trong máu. Trong cơ thể, thì loại thuốc Ethambutol tập trung cao ở trong các mô chứa nhiều Zn 2+, Cu2+, đặc biệt là thận, nước bọt, phổi, thần kinh thị giác, gan, tụy v.v… Sau 24 giờ, một nửa lượng thuốc uống vào được thải ra ngoài qua thận, 15% dưới dạng chuyển hóa.

Tác dụng không mong muốn

Khi điều trị lao bằng thuốc Ethambutol có thể gặp phải một số các tác dụng không mong muốn như là: Gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đau đầu, đau khớp, sốt, phát ban, viêm dây thần kinh ngoại vi, nhưng nặng nhất là viêm dây thần kinh thị giác gây rối loạn nhận biết màu sắc. Cắt nghĩa cho tổn thương thị giác, có nhiều chuyên gia cho rằng dây thần kinh thị giác chứa nhiều Zn 2+, ethambutol tạo chelat với Z2+ gây viêm.

Áp dụng điều trị

Sử dụng Ethambutol viên nén 100 đến 400mg được phối hợp với các loại thuốc chống lao để điều trị các thể lao.

– Liều dùng cho người lớn, liều khởi đầu 25mg/kg/ngày trong 2 tháng sau đó giảm liều xuống 15mg/kg/ngày.

– Liều dùng cho trẻ em uống 15mg/kg/ngày.

Lưu ý không dùng cho người có thai, cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi và người có viêm thần kinh thị giác và giảm thị lực.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.