Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tác dụng phụ của một số loại thuốc chống động kinh

Loading...

Tác dụng phụ của một số loại thuốc chống động kinh là gì? Sau đây là một số các tác dụng phụ của một số thuốc chống động kinh thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị.

Valproate (Depakine, acid valproic)

Đây chính là loại thuốc chống động kinh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nó có thể ngăn ngừa gần như tất cả các thể động kinh. Đa phần tác dụng phụ của thuốc đều xuất hiện sớm khi mới điều trị, chẳng hạn như rối loạn đường tiêu hóa, rốn loại dạ dày và ruột, gây cảm giác khó chịu, run tay, rụng tóc, ảnh hưởng đến cấu trúc xương, tình trạng hiếu động thái quá ở trẻ em, rối loạn hormon ở phụ nữ (như kinh nguyệt không đều, buồng chứng đa nang, nam hóa)…

tac-dung-phu-cua-thuoc-chong-dong-kinh

Nhiễm độc gan, tăng amoni máu (hội chứng hyperammonemia) và viêm tụy chính là những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của valproate. Nhưng, một số các biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm những tác động bất lợi do thuốc gây ra. Nhìn chung thì xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm máu, amylase, lipase thì nên được thực hiện một cách thường xuyên trong thời gian đầu sử dụng thuốc, đặc biệt là nếu như bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng rối loạn của hệ tiêu hóa. Để nhằm làm giảm thiểu các tổn thương gan do valproate người ta thường kết hợp sử dụng thêm L-carnitine. Tác dụng phụ nhiễm độc gan thường xảy ra ở trẻ em dưới hai tuổi chính vì thế mà loại thuốc này không nên sử dụng cho trẻ em.

Levetiracetam (Keppra)

Thuốc có cả dạng tiêm và dạng uống, được sử dụng để điều trị nhiều loại động kinh ở cả người lớn và trẻ em. Levetiracetam có tỷ lệ thấp tác dụng phụ nguy hiểm và có lẽ đây là một trong những loại thuốc điều trị động kinh an toàn nhất. Tác dụng phụ chủ yếu xảy ra vào tháng đầu tiên sử dụng thuốc, phổ biến nhất là đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn hành vi (kích động, hung hăng, tâm trạng bất ổn). Sử dụng levetiracetam kết hợp với vitamin B6 sẽ làm giảm các hành vi tiêu cực ở một số trường hợp sử dụng thuốc.

Lamotrigine (Lamictal)

Thuốc này thường dùng để điều trị cơn động kinh cục bộ, điều trị những cơn động kinh tổng quát có liên quan đến hội chứng hội chứng Lennox-Gastaut, ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Thuốc ít có tác dụng phụ nghiêm trọng, có thể dung nạp tốt. Một số các tác dụng phụ thường gặp nhất của lamtrigine gồm có: chóng mặt, mờ mắt, nhức đầu, nhìn đôi, thiếu tập trung, buồn nôn, buồn ngủ, nôn, mất ngủ, và phát ban.

Ngoài ra, một tác động bất lợi nguy hiểm nhất của thuốc có thể đe dọa tính mạng, đó chính là phát  ban toàn thân hay còn được gọi là phản ứng Steven-Johnson thường xảy ra khi người bệnh sử dụng liều cao ngay từ đầu và phổ biến hơn ở trẻ em hoặc sử dụng kết hợp với valproate.

Oxcarbazepine (Trileptal)

Loại thuốc này được sử dụng để điều trị cơn động kinh cục bộ ở người lớn và trẻ em trên 4 tuổi. Có thể gây hạ natri huyết và hội chứng phát ban toàn thân Steven-Johnson ở một số các trường hợp, nhưng rất hiếm khi sảy ra. Lưu ý rằng oxcarbazepine còn làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai vì thế mà người sử dụng có thể cân nhắc để sử dụng biện pháp tránh thai khác.

tac-dung-phu-cua-thuoc-chong-dong-kinh

Vigabatrin (Sabril)

Khoảng 10-30% số những người sử dụng loại thuốc này gặp phải những rối loạn về thị giác, đối với các trường hợp nặng thì có thể gây ra mất thị lực vĩnh viễn. Chính vì thế mà việc sử dụng thuốc này thường được hạn chế và gần như chúng chỉ được dùng để kiếm soát một loại động kinh đặc biệt, nó gây co cứng ở trẻ em gặp trong bệnh xơ cứng củ (Tuberous Sclerosis).

Topiramate (Topamax)

Loại thuốc chống động kinh này được sử dụng để điều trị một loạt các thể đông kinh ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Tác dụng phụ phổ biến của loại thuốc này đó chính là giảm cân, giảm nhận thức và làm ảnh hưởng đến tâm lý. Ngoài ra, nó còn có thể gây nên tình trạng buồn ngủ, chóng mặt, lú lẫn, tăng nhãn áp, nhiễm toan máu (acid trong máu cao), sỏi mật, sỏi thận, giảm tiết mồ hôi, tăng nhiệt độ cơ thể… Loại thuốc này đượ chuyển hóa rất ít ở gan, được bài tiết chủ yếu qua thận. Do đó cần tránh sử dụng thuốc này ở những người rối loạn chức năng thận và thận trọng trong những ngày thời tiết nóng bức.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.