Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tác dụng phụ của thuốc chống kết tập tiểu cầu và cách xử lý

Tác dụng phụ của thuốc chống kết tập tiểu cầu là gì? Cách xử lý những tác dụng phụ của loại thuốc này như thế nào? Cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau!

Biến chứng của thuốc chống kết tập tiểu cầu

Biến chứng đáng sợ nhất của nhóm thuốc chống kết tập tiểu cầu đó chính là chảy máu đường tiêu hóa. Nếu người bệnh dùng không cẩn thận, đặc biệt là với người có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng sẽ dễ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và tử vong.

Một số các biến chứng nhẹ hơn trên đường tiêu hóa bao gồm khó tiêu, viêm thực quản, xuất huyết ở lớp trong dạ dày.

Điều trị biến chứng thuốc chống kết tập tiểu cầu

Dù cho các bác sĩ thận trọng khi chỉ định cho bệnh nhân dùng loại thuốc chống kết tập tiểu cầu, tuy vậy với cơ địa nhạy cảm trong quá trình sử dụng thì bạn vẫn có thể gặp phải các tác dụng phụ này.

Nếu người bệnh có biểu hiện đi ngoài phân đen hoặc là nôn ra máu, thì cần phải chú ý đây chính là dấu hiệu của xuất huyết dạ dày do tác dụng phụ của thuốc.

Theo PGs. Ts Nguyễn Văn Quýnh – BV TƯQĐ 108 chia sẻ để có thể khắc phục được các tác dụng phụ trên dạ dày của thuốc chống kết tập tiểu cầu, thì người bệnh không được ngưng dùng thuốc.

Và thay vào đó cần đi tái khám lại ngay để bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều thuốc và cho dùng kết hợp thêm cùng với nhóm thuốc dạ dày như nhóm thuốc bơm proton để nhằm mục đích ngăn ngừa quá quá trình chảy máu. Trong quá trình kê đơn, các bác sĩ sẽ xem xét thêm về vấn đề tiền sử bệnh là có viêm loét dạ dày không. Thậm chí ở nhiều bệnh viện, trước khi kê đơn còn cho bệnh nhân nội soi dạ dày trước.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ khác bao gồm như: Rối loạn tiêu hóa với hiểu hiện buồn nôn, tiêu chảy, nôn, viêm dạ dày; nổi mẩn da do dị ứng với thuốc; giảm tiểu cầu gây xuất huyết dưới da (trường hợp này rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/200.000 bệnh nhân).

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.