Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thuốc chống kết tập tiểu cầu dùng trong trường hợp nào?

Tác dụng của thuốc chống kết tập tiểu cầu là gì? Thuốc chống kết tập tiểu cầu dùng trong trường hợp nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tác dụng của thuốc chống kết tập tiểu cầu

Thuốc chống kết tập tiểu cầu là nhóm thuốc có tác dụng trong việc làm giảm khả năng kết tập tiểu cầu và ức chế quá trình hình thành huyết khối, nên thuộc nhóm thuốc chống đông máu. Loại thuốc chống kết tập tiểu cầu này được sử dụng rộng rãi trong phòng ngừa nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Nhóm thuốc này có nhiều loại với các cơ chế khác nhau bao gồm như: Tác động đến chuyển hóa acid arachidonic bằng cách ức chế men cyclo-oxygenase nhằm cản trở hình thành thromboxan A2 nên có khả năng chống kết tập tiểu cầu, thuốc điển hình là Aspirin; ức chế thụ thể GP IIb/III, thuốc điển hình là Clopidogrel (plavix) và một số các loại thuốc khác có cơ chế tăng AMP vòng của tiểu cầu như dipyridam-ol (persantln)…

Nhưng, được sử dụng nhiều nhất đó là 2 loại thuốc Aspir-in và Clopidogrel, có thể dùng đơn độc từng loại hoặc sử dụng phối hợp cả 2 loại này để làm tăng hiệu quả điều trị.

Thuốc chống kết tập tiểu cầu chỉ định trong trường hợp nào?

Thuốc chống kết tập tiểu cầu được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh tim mạch, chủ yếu sử dụng trong các trường hợp có nguy cơ hình thành huyết khối cao như:

– Dự phòng huyết khối tim mạch.

– Dự phòng tái phát cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

– Dự phòng đau thắt ngực, đặc biệt trong đau thắt ngực không ổn định.

– Dự phòng các rối loạn do nghẽn mạch huyết khối như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh mạch vành.

– Kiểm soát và dự phòng tái phát ở một số bệnh dễ tạo huyết khối như là xơ vữa mạch vành, bệnh nhân sau đặt stent, suy tim…

Còn đối với những người có tiền sử bị hen, đang bị loét dạ dày, tá tràng hay là những người có nguy cơ chảy máu, suy thận, suy gan và phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.