Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là gì? Cơ chế hoạt động của nó

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai chỉ có Progestin như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin là gì?

Đây là một loại thuốc viên tránh thai chỉ có duy nhất thành phần progestin. Progestin thường được gọi là “mini-pill”.

Bình thường, có hai loại thuốc tránh thai nội tiết cho phụ nữ bao gồm: Loại estrogen và progestin (progestin là một dạng tổng hợp của progesterone). Vì loại mini-pill này chỉ có chứa progestin chứ không chứa estrogen, nên tác dụng phụ xảy ra sẽ ít hơn.

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai chỉ có progestin?

Thuốc tránh thai Progestin có 3 cơ chế hoạt động:

– Đầu tiên, cũng tương tự như những viên thuốc tránh thai bình thường khác, thuốc chỉ có progestin làm cho cơ thể nghĩ rằng bạn đang có thai và làm buồng trứng ngưng phóng thích trứng.

– Thứ hai, viên ‘mini-pill’ sẽ gây nên một số các thay đổi ở tử cung (nơi thai nhi phát triển), làm cho tử cung thay đổi theo chiều hướng không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi thai, thậm chí ngay cả khi đã rụng trứng.

– Và thứ ba, viên thuốc chỉ có progestin chính là một chất làm nhầy giữa tử cung và âm đạo trở nên dày và đặc (tử cung thông ra bên ngoài qua đường âm đạo). Tinh trùng phải mất rất nhiều thời gian để có thể vượt qua lớp chất nhầy dày đặc này mới có thể tiếp xúc được với trứng.

Thuốc tránh thai Progestin có tốt không

– Viên tránh thai chỉ có Progestin tốt hơn các loại thuốc tránh thai bình thường khác nếu như sử dụng trong các trường hợp đang cho con bú. Bởi vì loại thuốc này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa (estrogen làm giảm chất lượng và số lượng sữa).

– Loại thuốc này cũng bảo đảm sự an toàn hơn so với các loại thuốc tránh thai bình thường trong một số trường hợp như ở phụ nữ trên 35 tuổi. Với các trường hợp hút thuốc lá, tăng huyết áp, béo phì và có tiền sử các bệnh về đông máu.

– Viên tránh thai thông thường làm cho một vài các chị em phụ nữ bị đau dạ dày hay đau đầu nhiều. Trong khi đó, viên chỉ có progestin thường không gây ra các tác dụng phụ này.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.