Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thuốc tránh thai đơn thuần là gì? Chỉ định và chống chỉ định

Thuốc tránh thai đơn thuần là gì? Chỉ định và chống chỉ định của thuốc tránh thai đơn thuần như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Viên thuốc tránh thai đơn thuần là gì?

Là loại viên uống tránh thai chỉ chứa duy nhất một loại hormon đó là progestogen. Tác dụng tránh thai tương tự như một loại viên kết hợp, song thích hợp hơn với một số đối tượng không dùng được loại viên kết hợp, chẳng hạn như:

– Phụ nữ đang cho con bú.

– Phụ nữ đã lớn tuổi, nhất là phụ nữ trên 35 tuổi nghiện thuốc lá. Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, viên đơn thuần chứa progestogen cũng có tác dụng tương tự như viên kết hợp, tuy nhiên có thể làm giảm bớt căng thẳng tiền kinh nguyệt và các triệu chứng mãn kinh.

– Những phụ nữ chống chỉ định với viên kết hợp do bị cao huyết áp, đau đầu migraine, tiểu đường, bệnh huyết khối tĩnh mạch hoặc nghẽn mạch.

– Những phụ nữ đang chuẩn bị để được phẫu thuật lớn.

– Những phụ nữ cảm thấy khó chịu do các tác dụng phụ của estrogen trong viên kết hợp, chẳng hạn như là tình trạng phù nề do ứ nước, tăng cân theo chu kỳ, đau đầu, nám da.

Chống chỉ định

Lưu ý tuyệt đối không dùng viên tránh thai đơn thuần cho các đối tượng sau đây:

– Có tiền sử hoặc đang mắc phải các bệnh động mạch nghiêm trọng, hoặc có nguy cơ cao đối với các bệnh này.

– Bị chửa trứng trong thời gian gần đây.

– Tiền sử có thai ngoài tử cung.

Cách dùng thuốc tránh thai đơn thuần

– Nếu bắt đầu dùng thuốc từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thì bạn không cần thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

– Còn nếu bắt đầu dùng thuốc vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thì nên áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 7 ngày đầu tiên.

– Nếu đang dùng viên tránh thai kết hợp chuyển sang dùng viên đơn thuần, thì bạn có thể dùng thuốc liên tục không cần thời gian gián đoạn, và cũng không cần thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác vào lúc mới đổi thuốc.

– Việc sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày một viên vào cùng một thời điểm, có thể xê dịch trong khoảng 2 – 3 giờ. Thuốc có hiệu quả cao nhất trong khoảng 5 giờ sau khi uống, vì thế nên chọn giờ uống thuốc phù hợp với thói quen giao hợp.

 

– Nếu lỡ quên 1 viên thuốc, bạn hãy uống ngay khi vừa nhớ ra, uống viên kế tiếp vào thời điểm như bình thường. Nếu thời gian quên thuốc đã trễ quá 3 giờ, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tránh thai, cần phải áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 7 ngày sau đó. Còn nếu như có giao hợp sau khi quên dùng thuốc quá 3 giờ, cần áp dụng các biện pháp tránh thai sau giao hợp.

– Nếu bị nôn, tiêu chảy trầm trọng trong thời gian dùng thuốc, vẫn tiếp tục dùng thuốc. Cần thực hiện thêm một biện pháp tránh thai khác trong thời gian bệnh và sau đó 7 ngày.

Một số tác dụng phụ có thể có khi dùng thuốc

– Gây chảy máu âm đạo bất thường. Đa số phụ nữ dùng thuốc có một chu kỳ chảy máu vào khoảng từ ngày thứ 25 đến 35 sau khi dùng thuốc, nhưng lượng máu thường không nhiều. Một số trường hợp khác có thể xảy ra vô kinh.

– Nhạy cảm đau ở vú, thường chỉ có trong khoảng 2-3 tháng bắt đầu dùng thuốc.

– Buồn nôn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.