Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thuốc tránh thai là gì? Có những loại nào?

Thuốc tránh thai là gì? Có những loại nào? Phân loại thuốc tránh thai như thế nào? Hãy cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Có thể thấy thuốc tránh thai là một phương pháp phòng tránh thai thông dụng, phổ biến nhất hiện nay. Nhưng sử dụng thuốc tránh thai nếu không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Đồng thời nếu lạm dụng thuốc tránh thai sai cách sẽ là hậu quả khôn lường nếu không có kiến thức.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là tên gọi chung của các loại thuốc có tác dụng trong việc phòng tránh mang thai khi có quan hệ tình dục mà chưa sử dụng biện pháp bảo vệ nào.

Thuốc tránh thai hàng ngày (bên trái) và khẩn cấp (bên phải)

Sử dụng thuốc tránh thai chính là một trong số những phương thức tránh thai được nữ giới sử dụng phổ hiện nay với hiệu quả tránh thai lên đến 99%.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

– Sẽ làm ức chế hay trì hoãn việc trứng rụng

– Ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung nhờ làm đặc chất nhầy cổ tử cung.

– Làm cản trợ sự thụ tinh và ngăn cản sự làm tổ của trứng sau thụ tinh.

Ngoài ra, một số các loại thuốc tránh thai hiện nay còn giúp điều hòa kinh nguyệt, trị mụn trứng cá, khắc phụ chứng nam hóa ở nữ giới,…

Phân loại thuốc tránh thai

Hiện nay, thuốc tránh thai được chia làm hai loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tác động trực tiếp vòa các hormone trong cơ thể nhằm ngăn chặn sự rụng trứng, ngăn chặn sự thụ tinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Là loại thuốc tránh thai được sử dụng hàng ngày và có chứa các hormone giúp bạn tránh mang thai.

Bao gồm hai loại:

– Thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ chứa progestin): Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn trứng rụng, làm đặc nhầy cổ tử cung chặn ngõ vào của tinh trùng.

– Thuốc tránh thai kết hợp (gồm 2 thành phần là estrogen và progestin): Có tác dụng trong việc ngăn chặn sự rụng trứng ở phụ nữ do tác động lên cơ quan điều tiết hormone, đồng thời nó sẽ làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng, tránh cho việc tinh trùng gặp trứng.

Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày như rigevidon, marvalon, regulon, love…

Thuốc tránh thai hàng ngày Regulon

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số loại thuố c tránh thai khẩn cấp có thể kể đến như: Postinor 1, postinor 2, mifentra 10, mifentrad…

Đây là loại thuốc được dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn (như quan hệ đột xuất, bị cưỡng bức hay là không sử dụng biện pháp tránh thai nào khi đó,…), nếu sử dụng đúng cách và càng sớm sau khi quan hệ thì sẽ được giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn cao.

Bao gồm:

– Loại chứa hoạt chất kháng progestin: mifepristone có hàm lượng 10 mg.

– Loại chứa progestin: Levonorgestrel có hàm lượng 0.75mg (được đóng gói dưới dạng 2 viên trong 1 vỉ 1 hộp) và levonorgestrel hàm lượng 1.5mg (được đóng gói dưới dạng 1 hộp 1 vỉ 1 viên)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone progestin tuy nhiên với hàm lượng cao hơn trong thuốc tránh thai hàng ngày nhằm mục đích làm trì hoãn việc rụng trứng, làm đặc chất nhầy cỏ tử cung ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng, cản trở sự thụ tinh.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.