Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thuốc tránh thai phối hợp là gì? Công dụng và thành phần

Thuốc tránh thai phối hợp là gì? Công dụng và thành phần của loại thuốc tránh thai phối hợp này như thế nào? Cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau!

Thuốc tránh thai phối hợp

Sử dụng thuốc tránh thai chính là một phương pháp tránh thai có hồi phục có hiệu quả tuyệt vời nếu như sử dụng đều đặn, tỉ lệ thất bại rất thấp giúp cho chị em có thể tránh thai hiệu quả.

 

Công dụng và thành phần của thuốc tránh thai phối hợp

Thành phần của thuốc tránh thai phối hợp

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, thuốc tránh thai có 2 loại bao gồm là viên tránh thai phối hợp và viên progestin. Viên thuốc tránh thai phối hợp chính là một loại thuốc tránh thai có chứa 2 thành phần estrogen và progestin.

Dựa vào hàm lượng estrogen trong viên thuốc mà người ta lại chia nó thành 2 loại là viên tránh thai liều lớn và viên tránh thai liều nhỏ. Viên tránh thai liều lớn có hàm lượng ethinyl-estradiol ( EE) trong mỗi viên khoảng 50 µg, progestin là chủ yếu, estrogen bổ sung vào nhằm mục đích có thể tránh được các tác dụng phụ gây ra máu thấm giọt của progestin.

Viên tránh thai liều nhỏ ethinyl-estradiol ( EE) ở trong mỗi viên khoảng từ 20-40 µg. Estrogen trong thuốc đã gây ra nhiều các tác dụng phụ không mong muốn nên người ta cố gắng hạ thấp liều lượng estrogen trong mỗi viên thuốc. Một số đại diện điển hình cho viên thuốc tránh thai phối hợp có thể kể đến như: ovidon, rigevidon, microgynon, marvelon, eugynon…

 

Tác dụng thuốc tránh thai phối hợp

Tác dụng tránh thai là do nhiều các cơ chế phối hợp bổ sung lẫn nhau nhưng tác dụng quan trọng nhất là ức chế sự phóng noãn do ức chế trục dưới đồi- tuyến yên dẫn đến ức chế FSH làm mất đỉnh LH.

Lúc này, các hormon chứa trong viên thuốc làm thay đổi cấu trúc của nội mạc tử cung thường gây nên tình trạng teo nội mạc do tác dụng của progestin, không thích hợp cho trứng làm tổ. Viên tránh thai thường làm chất nhầy cổ tử cung đặc quánh lại và ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung

Hiệu quả của viên thuốc tránh thai phối hợp phải nói là rất tuyệt vời với điều kiện uống đều đặn không quên thuốc. Tỉ lệ thất bại rất thấp, dưới 0.15 phụ nữ có thai ngoài ý muốn trong số 100 phụ nữ sử dụng trong 1 năm.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.