Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tiêm thuốc tránh thai là gì? Ưu nhược điểm của tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai là gì? Ưu nhược điểm của tiêm thuốc tránh thai như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây!

Ngày nay, các chị em phụ nữ có thể chọn lựa nhiều các phương pháp tránh thai khác nhau với hiệu quả tùy thuộc vào thời gian và cách sử dụng của mỗi biện pháp. Và trong đó, có thuốc tiêm tránh thai – một biện pháp mới và tiện dụng mà hiện nay chưa nhiều chị em biết đến. Chính vì thế, thông qua bài viết sau đây mình muốn giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

Thuốc tiêm tránh thai là gì?

Là chính là một trong số những chọn lựa của các chị em phụ nữ khi mà không muốn có thai ngoài ý muốn như vợ chồng có đủ con, thực hiện kế hoạch hóa gia đình…

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai là dạng thuốc chứa hormone tương tự như progesterone có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế tăng độ nhầy dính của lớp dịch âm đạo nhằm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, đồng thời chúng sẽ làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn quá trình rụng trứng.

Được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm bắp. Tiêm 01 mũi/ lần và tiêm nhắc lại mũi thứ hai sau khoảng 3 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ nhất nếu còn mong muốn ngừa thai.

Ưu nhược điểm khi tiêm thuốc tránh thai

Ưu điểm

Hiệu quả tránh thai hơn 99% nếu như tiêm thuốc đúng cách và đủ liều.

– Thuốc sẽ có tác dụng ngay nếu như tiêm trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và sau khi tiêm 7 ngày nếu bạn tiêm vào những ngày khác của chu kỳ kinh. Do đó, bạn nên chú ý sử dụng thêm các biện pháp tránh thai không chứa hormone nếu tiêm vào những ngày khác của chu kỳ kinh nguyệt.

– Không cần phải nhớ giờ dùng thuốc và phải dùng đều đặn mỗi ngày, cũng không phải lo sợ quên và dùng lại thuốc như uống.

Đau đầu, chóng mặt - tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai

– Thuốc tiêm tránh thai không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tình dục của người dùng.

– Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng lâu hơn là việc dùng thuốc uống. Nếu như bạn muốn duy trì tiếp hiệu quả tránh thai thì ta chỉ cần tiêm đúng thời gian đã hẹn là được.

– Thuốc tiêm tránh thai hoàn toàn có thể sử dụng được cho phụ nữ đang cho con bú (trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là độ tuổi các bà mẹ dùng thuốc tiêm tránh thai được cho là an toàn nhất).

– Thuốc tiêm sẽ không gây tương tác với các thuốc khác nhiều như là khi dùng viên uống tránh thai.

Nhược điểm

– Gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì thế các cặp vợ chồng cần sống chung thủy với nhau.

– Không tự mình làm được, phải thường xuyên đi thăm khám bởi các bác sỹ, chuyên gia và tiêm thuốc tại các cơ sở bệnh viện.

– Có thể xảy ra một số tai biến khi tiêm thuốc như áp xe vùng tiêm, chọc vào mạch máu…

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.