Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tìm hiểu về thuốc kháng hiistamin H1

Các thuốc kháng histamin H1 đã được sử dụng từ khoảng 50 năm nay để điều trị dị ứng, đặc biệt là trong điều trị viêm mũi dị ứng, điều trị viêm kết mạc dị ứng và mày đay.

Tác dụng của thuốc kháng hiistamin H1

Các loại thuốc kháng histamin thế hệ 1 (đặc biệt là các dẫn xuất của phenothiazin) bên cạnh tác dụng chống dị ứng thì nó còn có tác dụng giống với atropin (kháng cholin), gây nên tình trạng buồn ngủ và gây táo bón. Tác dụng gây ngủ có thể có ích, ví dụ như đối với những người bị ngứa về đêm nhưng cũng nó có thể gây ngủ gật ban ngày và nguy hiểm cho người điều khiển xe máy. Việc sử dụng thuốc kháng histamin gây ngủ ở trẻ < 1 tuổi vì có thể gầy ngừng thở trong lúc ngủ và gây đột tử.

thuoc-khang-histamin-h1

Một số người bệnh thấy các loại thuốc này có tác dụng yếu hơn thuốc cũ nên đã tăng liều, dẫn tới gây ngủ và bị các tác dụng phụ khác, cần chú ý là astemizol và terfenadin có thể gây nên tình trạng loạn nhịp nặng khi dùng quá liều. Nên sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 cho phụ nữ có mang vì ít có hại hơn. Đáp ứng với thuốc tuỳ thuộc vào từng người;

Các thuốc kháng histamin sử dụng tại chỗ ít có hiệu quả, thường bị dung nạp kém và lại gây phản ứng dị ứng.

Chỉ định của thuốc kháng hiistamin H1

Điều trị triệu chứng các biểu hiện của dị ứng, đặc biệt là viêm mũi, viêm kết mạc dị ứng, sổ mũi dị ứng, nổi mày đay, phù Quincke, bị sâu bọ đốt.

Thuốc không có tác dụng với hen (liều thường dùng) và các loại phản ứng dị ứng nặng (sốc phản vệ, phù thanh quản).

Đối tượng cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng hiistamin H1

– Người điều khiển xe, máy cần thận trọng vì thuốc gây ngủ.

– Người già dung nạp thuốc kém.

– Không uống thuốc an thần và rượu trong khi dùng thuốc.

– Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ < 5 tuổi (nguy cơ ngừng thở lúc ngủ).

– Những loại thuốc này có thể che lấp các triệu chứng bụng cấp (ví dụ, viêm ruột thừa), quá liều aspirin (làm mất ù tai).

Lời khuyên cho người bệnh: Hãy đến thầy thuốc nếu thấy rối loạn thị giác, ứ nước tiểu, da bị nổi mẩn.

thuoc-khang-histamin-h1

Chống chỉ định với hiistamin H1

– Khi có thai (tác dụng chưa rõ) và cho con bú.

– Glôcôm, có tắc ở đường niệu, tuyến tiền liệt (thuốc có tác dụng kháng cholin).

Tác dụng phụ của hiistamin H1

– Tác dụng gây ngủ của một số thuốc kháng histamin H1 như: Gây ngủ gật, có thể có ích vào buổi tối nhưng có hại và nguy hiểm vào ban ngày, đặc biệt là với người điều khiển xe-máy.

– Tác dụng kháng cholin của một số thuốc kháng histamin bao gồm: khô miệng, rối loạn thị giác (nhìn đôi, kém điều tiết nhìn xa – gần), ứ nước tiểu.

– Tai biến dị ứng ở da, nhạy cảm với ánh nắng.

– Chán ăn, buồn nôn, đau dạ dày.

– Kích thích, mất ngủ (nhất là ở trẻ em).

Astemizol và terfenadin: Đôi khi độc hại với tim-mạch: đoạn Q-T kéo dài, nhịp nhanh thất, cơn xoắn đỉnh, mất ý thức. Hay gặp khi quá liều hoặc khi sử dụng kết hợp với ketoconazol, itraconazol, erythcomycin.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.