Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Vì sao sử dụng thuốc kháng histamin chống dị ứng lại gây buồn ngủ?

Dù có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh dị ứng, nhưng các loại thuốc chống dị ứng cũng gây tình trạng buồn ngủ. Vậy vì sao sử dụng thuốc kháng histamin chống dị ứng lại gây buồn ngủ, hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sử dụng thuốc kháng histamin chống dị ứng

Sử dụng các loại thuốc kháng histamin là cách thường được dùng nhất để nhằm đối phó với tình trạng dị ứng. Nhưng, người dùng cũng cần phải hiểu rõ về chúng để sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả,… đặc biệt là khi chúng ta dễ dàng mua được các loại thuốc này trên thị trường

vi-sao-uong-thuoc-chong-di-ung-lai-gay-buon-ngu

Làm giảm nhanh các triệu chứng của dị ứng

Được sản xuất từ những năm 40 – 70 của thế kỉ trước, các loại thuốc kháng histamin được sử dụng cho các trường hợp bị: viêm mũi dị ứng, các biểu hiện dị ứng trên da, hay còn được gọi với tên gọi là thuốc kháng histamin thế hệ 1.

Các loại thuốc kháng histamin thế hệ 1 thường được sử dụng gồm có

– Promethazin hydroclorid (phenergan, dimedrol).

– Clorpheniramin maleat (là loại dạng được bào chế riêng hoặc kết hợp trong một số thuốc điều trị cảm cúm như decolgen, rhumenol); brompheniramin maleat; diphenhydramin hydroclorid (nautamine, benadryl); hydroxyzin hydroclorid (atarax).

Mặc dù có khả năng làm giảm nhanh các triệu chứng của tình trạng dị ứng, nhưng, loại thuốc này có tác dụng ngắn nên người bệnh phải dùng nhiều lần trong ngày. Đặc biệt thuốc còn có thể  Thuốc còn có thể gây nên tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng, rối loạn tiêu hóa cho người sử dụng. Đặc biệt là cảm giác buồn ngủ sẽ xảy đến do thuốc tác dụng an thần. Vì thế mà việc lạm dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 có thể gây nên những tác động xấu đến thể chất và trí tuệ của trẻ nếu lạm dụng trong thời gian dài.

Những lưu ý khi sử dụng histamin để có hiệu quả mà an toàn

Các loại thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ chúng hoàn toàn không điều trị được nguyên nhân, vì thế nó không giúp bệnh nhân khỏi bệnh được hoàn toàn. Vì thế, điều quan trọng đó là bạn cần phải tìm ra và loại trừ trực tiếp các tác nhân gây nên dị ứng thì mới có thể trị được căn nguyên bệnh. Và việc sử dụng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn và tuân thủ theo đúng chỉ định của thầy thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

vi-sao-uong-thuoc-chong-di-ung-lai-gay-buon-ngu

Đối với các trường hợp bị dị ứng nặng như sốc phản hệ do histamin giải phóng ồ ạt, thì các loại thuốc histamin thế hệ 1 hoàn toàn không thể giải quyết được nên cần phải đưa đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Mặc dù có thể giảm nhanh các triệu chứng dị ứng nhưng thuốc kháng histamin cũng gây ức chế thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm ngủ do vậy không nên sử dụng khi đang lái tàu xe, khi làm việc trên cao, làm các công việc yêu cầu sự tỉnh táo. Đặc biệt tuyệt đối không uống rượu khi dùng thuốc. Có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin tế hệ 2 để thay thế vì chúng không gây nên hiện tượng buồn ngủ.

Chỉ nên sử dụng thuốc kháng histamin H1 trong một khoảng thời gian ngắn, khi mà các triệu chứng dị ứng đã giảm thì bạn cần ngưng sử dụng thuốc, không nên dùng kéo dài, tránh tình trạng lệ thuộc thuốc. Đặc biệt không được dùng kéo dài cho trẻ, bởi vì nó có thể gây nên tình trạng mệt mỏi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Trong thời gian than kỳ, nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng viêm mũi dị ứng, hen phế quản, mày đay hay chàm nặng lên, vì thế mà cần phải sử dụng thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên, việc dùng như thế nào thì phải tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của thầy thuốc, chỉ nên sử dụng những thuốc có đầy đủ bằng chứng về độ an toàn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.