Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Vitamin K là gì? Vitamin K có công dụng gì?

Loading...

Vitamin K là gì? Vitamin K có công dụng như thế nào? Hãy cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một nhóm các loại vitamin hòa tan trong chất béo. Giống nhau về cấu trúc mà cần cho có một vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc cúa máu. Đặc biệt, Vitamin K là chất giúp chống lại sự băng huyết. Vitamin K còn hỗ trợ cho sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Bên cạnh đó, khi kết hợp với Canxi, giúp cho xương chắc khỏe.

Vitamin K đặc biệt là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Cơ thể có khả năng dự trữ vitamin K rất hữu hiệu. Tuy nhiên nếu sử dụng vitamin K quá nhiều, thì nó có thể trở thành một độc chất với cơ thể. Do đó mà chúng ta nên quan tâm đến lượng vitamin K mà mình bổ sung cho cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin K được hấp thu tốt khi cơ thể tiêu thụ nó cùng với chất béo. Vì thế, những người nào có chế độ ăn ít chất béo cần phải đề phòng bị thiếu hụt vitamin K.

Công dụng của vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin rất quan trọng. Vì thế nó giúp giảm chứng chảy máu trong một vài trường hợp như: Bệnh gan, người mắc chứng kém hấp thụ hoặc dùng kháng sinh trong thời gian dài.

Vai trò chính của vitamin K đó là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt. Ngoài ra còn hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Nếu như cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông được và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin K còn có thể kết hợp cùng với calcium giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây nên căn bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, Vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Vì chế độ ăn của mình, những người ăn chay là những người hấp thu một lượng lớn vitamin K. Vì thế họ không mắc loại bệnh này.

Vitamin K còn được dùng để điều trị vết thương ngoài da.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin K

Các loại thực phẩm giàu Vitamin K: Rau bó xôi, cải xoăn, cải bẹ xanh, củ cải tươi, súp lơ, ngò tây, rau diếp, gan bò…

Vitamin K là vô cùng quan trọng, vì thế bạn đừng quên bổ sung nguồn vitamin K cho cơ thể mình. Những người nào không ăn rau thường xuyên thì sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin này. Vì cơ thể có khả năng dự trữ loại vitamin K trong các tế bào mỡ nên bạn chỉ cần tiêu thụ các loại thức ăn cung cấp nó. Mà không cần phải tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin K mỗi ngày.

Loading...

Được đóng lại.