Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

27 người thiệt mạng vì uống rượu mong trị nCoV

27 người thiệt mạng vì uống rượu mong trị nCoV tại Iran, những người này bị ngộ độc methanol vi uống quá nhiều với mong muốn chữa trị Covid-19.

Đại diện Đại học Y Jundishapur ở tỉnh Ahvaz, Iran, ông Ali Ali Ehsanpour cho biết ” 218 người nhập viện sau khi uống rượu lậu. Những người này tin rằng uống rượu giúp tiêu diệt nCoV trong cơ thể”.

Theo ông Ali, suy nghĩ cho rằng rượu có thể diệt nCoV hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Người dân tại khu vực Grand Bazaar của Tehran, Iran đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Ngộ độc rượu methanol hay rượu gỗ chính là tình trạng mà cơ thể hấp thụ một lượng lớn methanol dẫn đến suy giảm ý thức, phối hợp kém, nôn mửa, đau bụng và hơi thở có mùi đặc biệt. Sau khi uống khoảng 12 giờ, nhiều người bị suy giảm thị lực. Hậu quả lâu dài có thể mù và suy thận, thậm chí tử vong.

Iran chính là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Dịch tại nước này đã lan ra toàn bộ 31 tỉnh, giết chết 237 người và lây nhiễm hơn 7.000 người. Cho đến này thì Covid-19 hiện vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị.

Các hãng dược và giới chức y tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và kỳ vọng tìm ra phương pháp chữa trị dựa trên những loại thuốc có sẵn. Những loại thuốc từng sử dụng cho bệnh khác như cúm, HIV… Song nhiều các nghiên cứu cho thấy thuốc chưa có hiệu quả rõ rệt và đều để lại tác dụng phụ, đôi khi khá nghiêm trọng.

Nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy rằng trong 5 bệnh nhân Singapore điều trị bằng thuốc HIV AbbVie có đến 3 trường hợp có dấu hiệu hồi phục, hai người tiếp tục chuyển biến xấu.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, với mong muốn có thể nhanh chóng có vaccine cũng như liệu pháp phù hợp. Nếu hiệu quả, thì ngành công nghiệp dược phẩm sẽ thu được nhiều lợi nhuận.

Thuốc Tamiflu điều trị cúm lợn của công ty Roche Holding AG mang đến nguồn thu 3 tỷ USD vào năm 2009. Bệnh nhân hồi phục chỉ sau 2 ngày sử dụng.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.