Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Ấn Độ: Sau khi ăn quả vải hơn 50 em bé tử vong do viêm não

Loading...

Có ít nhất 53 trẻ em ở Muzaffarpur, Bihar, miền Bắc Ấn Độ, tử vong do bệnh não liên quan đến quả vải trong khoảng 10 ngày qua.

Hội chứng viêm não cấp tính (AES), hay còn được gọi là Chamki Bukhar ở Ấn Độ, đây là căn bệnh có liên quan đến chất độc ở trong quả vải. Ngoài 53 bé tử vong, thì cũng có ít nhất 40 em nhỏ khác bị AES đang được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh các triệu chứng của AES bao gồm như sốt, nôn mửa và bất tỉnh thì đa phần các bệnh nhi còn bị giảm đường huyết đột ngột.

Quả vải khiến hơn 50 trẻ Ấn Độ tử vong. Ảnh: The Star Online.

Muzaffarpur chính là một trong những khu vực trồng vải nhiều nhất Ấn Độ. Từ năm 2010, tại đây đã ghi nhận có tới 398 trẻ tử vong nghi ngờ do AES.

Vào năm 2014, Lancet Global Health đã chỉ ra được mối liên hệ giữa quả vải và AES. Cụ thể, trong quả vải có chứa hypoglycin – loại axit amin có thể cản trở quá trình tổng hợp glucose, có tác dụng làm hạ đường huyết và dẫn đến viêm não. Nguy cơ gây AES còn phụ thuộc vào độ chín của vải, phụ thuộc vào số quả được ăn cũng như tình trạng dinh dưỡng của đứa trẻ. Giới chức tỉnh Bihar cũng cho biết thêm rằng trẻ em tử vong vì AES liên quan đến quả vải thường đã nhặt quả rơi rụng trên đường để ăn khi đói.

Để bảo vệ sức khỏe, các bác sĩ có đưa ra khuyến cao người dân không nên ăn vải lúc đói, đặc biệt là vải xanh. Ngoài ra, đảm bảo ăn đủ bữa tối để tránh hạ đường huyết.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.