Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Ăn quá nhiều bánh dày, cô gái mất thai song sinh

Ăn quá nhiều bánh dày, cô gái mất thai song sinh. Trong niềm hân hoan được làm mẹ, Phùng Y (28 tuổi) người Trung Quốc đã phải chịu đựng cú sốc mất con do ăn quá nhiều bánh dày làm tắc và gây hoại tử ruột.

Tháng 10/2018, Phùng Y ngụ tại Nội Mông Cổ, Trung Quốc, mang thai đôi bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cả gia đình hân hoan chuẩn bị chào đón hai thành viên mới. Suốt thời gian đầu của thai kỳ, cô phải kiêng khem, hạn chế đi lại để dưỡng thai.

Ngày 8/4, thai phụ này đi chơi và mong muốn được ăn bánh dày. Và người mẹ này không thể ngờ điều đó đã khiến cho cô mất đi đứa con song sinh trong bụng và suýt tử vong trên bàn phẫu thuật.

Co gai mat thai song sinh vi an qua nhieu banh day hinh anh 1

23h, Phùng Y đau bụng dữ dội khiến cả nhà nghĩ rằng cô ăn phải thực phẩm không bảo đảm, lập tức đưa vào bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán viêm người phụ nữ này bị viêm ruột cấp và cho thuốc về uống, theo dõi thêm.

Sáng 9/4, tình trạng trở nặng hơn, xuất hiện đại tiện phân đen. 9h, người mẹ rơi vào tình trạng sốc. Khi đưa vào viện cấp cứu toàn thân cô phù nề nặng, tim thai không nghe được. Lúc này, các bác sĩ tức tốc tiến hành mổ cấp cứu lấy thai.

Phẫu thuật tiến hành được một nửa, chồng cô đã được bác sĩ gọi vào và cho xem đoạn ruột non được lấy ra từ bụng. Đoạn ruột cuộn lại với nhau biến màu đen và có một bộ phận đã bị hoại tử. Theo các bác sĩ, nếu như không cắt bỏ tử cung và thai nhi thì tính mạng Phùng Y cũng khó giữ.

Trong lần phẫu thuật này cô mất đi hai đứa con, bị cắt tử cung. Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng cô tiếp tục xấu đi, đoạn ruột non còn lại tiếp tục hoại tử và bị cắt bỏ chỉ còn 12 cm, ruột già còn chưa đến 1 m.

Bác sĩ nhận định tình trạng của Phùng Y rất nghiêm trọng vì không còn ruột để tiêu hóa thức ăn nên chỉ có thể áp dụng phương pháp truyền dung dịch nuôi cơ thể. Lâu ngày các cơ quan nội tạng sẽ suy kiệt dẫn đến tử vong.

GS Ngô Quốc Sinh, bác sĩ đầu ngành về ghép ruột của Bệnh viện Nhân Dân Số 1 Chiết Giang, đã tiếp nhận ca bệnh của Phùng Y và đưa ra phương hướng phục hồi cho cô. Ông sẽ lấy ruột từ người mẹ ruột để ghép cho cô. Vào ngày 7/9, ca mổ ghép ruột kéo dài 10 tiếng đã thành công.

Các bác sĩ cho biết Phùng Y gặp phải biến chứng nguy hiểm của hội chứng kích thích được gọi là “xoắn ruột thai nghén”. Ở thời kỳ mang thai nồng độ Progesterone tăng cao sẽ khiến cho trương lực cơ trơn của ruột giảm, do vậy làm nhu động ruột giảm. Vì khoảng cách mạc treo ruột của Phùng Y ngắn bẩm sinh nên khi kết hợp với sự chèn ép của thai nhi lên ổ bụng dễ xảy ra biến chứng hơn. Bên cạnh đó, việc bệnh nhân này ăn bánh dày với số lượng lớn, một loại bánh có độ kết dính rất cao, càng tạo điều kiện cho biến chứng xảy ra.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.