Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bà sơ ý khiến cháu 1 tuổi suýt tử vong vì nuốt cây tăm dài 5 cm

Bà sơ ý khiến cháu 1 tuổi suýt tử vong vì nuốt cây tăm dài 5 cm. Khi bà vừa quay đi pha sữa, quay lại đã thấy cháu bé ngậm tăm trong miệng liền vội móc ra nhưng không kịp, bé khạc ra máu đỏ tươi và nhanh chóng nhập viện.

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 28/11. Thời điểm trên, bé N.T.N.V. (hơn 1 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) đang được bà ngoại giữ. Khi người bà vừa quay đi pha sữa, trở lại đã thấy bé ngậm tăm trong miệng.

Bà vội chạy lại móc ra nhưng không kịp. Sau khi nuốt tăm, cháu bé ói liên tục, khạc ra máu đỏ tươi nên gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây sau khi kiểm tra, bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) để xử trí.

Bác sĩ Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa của bệnh viện cho biết, qua chụp X-quang bệnh nhi không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh. Bác sĩ cho bé xét nghiệm máu, khám tiền mê và gây mê rồi nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Ekip điều trị thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi. Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên dùng kềm gắp thẳng được.

Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, chậm một chút nữa thôi khi dị vật qua khỏi tá tràng thì nguy cơ thủng ruột rất lớn. 18 giờ cùng ngày, bé đã được nội soi gắp dị vật thành công.

Đối với trẻ nhỏ khi bắt đầu biết đi là thời điểm trẻ thích tìm hiểu thế giới xung quanh. Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ nên khả năng tự vệ hầu như không có, đồng thời trẻ cũng chưa nhận thức được những điều xảy ra xung quanh mình. Vì vậy, khi đối mặt với một tình huống nào đó mới mẻ, trẻ sẽ dễ dàng thấy lo lắng và sợ hãi.

Điều quan trọng là người lớn không nên để trẻ tự chơi một mình, luôn trông chừng và để trẻ trong tầm quan sát của mình. Hỗ trợ chỉ bảo trẻ những kiến thức mà trẻ có thể tiếp nhận trong tầm tuổi của mình.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.