Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bé gái chào đời với dây rốn thắt nút như bím tóc

Bé gái chào đời với dây rốn thắt như bím tóc. Sản phụ vỡ ối, tim thai không ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ sinh khẩn cấp đón bé gái chào đời với dây rốn thắt nút lạ.

Một tuần trước, sản phụ 27 tuổi thai 39 tuần có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ chờ sinh. Đến trưa hôm sau, nữ hộ sinh nhận thấy sản phụ bị vỡ ối, tim thai không ổn định nên nhanh chóng báo bác sĩ.

Bé gái cùng mẹ được chăm sóc tại viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi thăm khám, các bác sĩ Lâm Đức Tâm đã quyết định mổ lấy thai khẩn cấp. Bé gái nặng 3 kg chào đời với dây rốn thắt nút như bím tóc. Đây cũng chính là lý do khiến tim thai có dấu hiệu suy tim, nếu không mổ bắt con kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ tốt.

Theo các bác sĩ, thì dây rốn thắt nút chính là tình trạng bệnh lý do thai di chuyển trong giai đoạn cuối 3 tháng đầu tạo ra. Tỷ lệ hiếm gặp, chỉ có khoảng 0,3-1% ca sinh, đặc biệt rất nguy hiểm đến thai nhi, nhất là giai đoạn chuyển dạ vì vai trò “cửa ngõ” vận chuyển ôxy và chất dinh dưỡng cho bé.

Bé gái có dây rốn thắt nút hiếm gặp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vì tính chất nguy hiểm nên quá trình theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt, phát hiện sớm dấu hiệu suy thai và có chỉ định mổ kịp thời…

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.