Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bé gái sơ sinh có cân nặng ‘khủng’ bằng bé 3 tháng

Bé gái sơ sinh có cân nặng ‘khủng’ bằng bé 3 tháng. Các bác sĩ Khối Phụ Sản, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã tiến hành thực hiện phẫu thuật đón một bé sơ sinh co cân nặng lên tới 6 kg.

Theo đó, sản phụ 28 tuổi, trú tại Đồng Quế – Sông Lô – Vĩnh Phúc, mang thai lần thứ hai. Trong quá trình mang thai, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường.

Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi, sản phụ có biểu hiện đau tức bụng nên được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi. Tại đây, qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước khá lớn, đồng thời vết sẹo cũ do phẫu thuật lấy thai lần 1 có nguy cơ vỡ tử cung nên chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Bé gái sơ sinh có cân nặng 'khủng' bằng bé 3 tháng

ThS.BS Phạm Thị Thu Huyền – Phó Trưởng Khoa Phụ Ngoại – Phụ Nội tiết, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định có cân nặng khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi bé gái chào đời có cân nặng lên tới 6kg.

Đây cũng là trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng lớn nhất được sinh tại Trung tâm Sản Nhi từ trước đến nay.

Sau khi chào đời, bé gái được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sơ sinh. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và em bé hoàn toàn bình thường.

Bé gái sơ sinh có cân nặng 'khủng' bằng bé 3 tháng 2

Bé gái chào đời nặng 6kg, là trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng lớn nhất được sinh tại Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa Phú Thọ từ trước đến nay

“Những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ”, bác sĩ Huyền cho biết thêm.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Trung tâm Sản Nhi cũng ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh chào đời có cân nặng lên tới 5.1kg.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.