Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bé trai được phẫu thuật đưa tinh toàn đi lạc về đúng vị trí

Bé trai được phẫu thuật đưa tinh toàn đi lạc về đúng vị trí. Bé trai 3 tuổi ở Quảng Ninh được đưa vào bệnh viện cấp cứu khi người nhà kiểm tra không thấy tinh hoàn bên trái của bé.

Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 29/7 cho thấy tinh hoàn trái của bé trai nằm trong lỗ bẹn nông, có kích thước 9,5 mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch… Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi đã bị tinh hoàn trái lạc chỗ, chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn.

Bác sĩ phẫu thuật đưa tinh hoàn về đúng vị trí cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Kíp bác sĩ phẫu thuật tiến hành giải phóng tinh hoàn trái khỏi tổ chức dây xơ ống bẹn, hạ xuống bìu và cố định tại chỗ cho bé. Hiện tại sau phẫu thuật sức khỏe của bé ổn định, dự kiến sau khoảng 3 ngày có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho biết tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, hơn 3% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây chính là tình trạng tinh hoàn đi lạc, không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Tình trạng tinh hoàn ẩn cần phải được phát hiện ngay sau bé sinh để nhằm có kế hoạch theo dõi và cần được điều trị sớm. Trẻ cần điều trị trước 2 tuổi để khả năng sinh sản sau này không bị ảnh hưởng. Nếu để sau 2 tuổi, nguy cơ vô sinh càng tăng, bệnh nhi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu. Các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như là xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Các bác sĩ khuyên cha mẹ cần kiểm tra con khi bé dưới hai tuổi bằng cách sờ nắn 2 bên bìu để phát hiện các bất thường kịp thời.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.