Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ và cách điều trị

Chứng bệnh đau nửa đầu có thể gặp ở bất kể người nào, kể cả nam hay nữ, nhưng nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi từ 35-45. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ và cách điều trị.

1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu ở nữ giới

Đau nửa đầu ở phụ nữ nguyên nhân thường là do các thay đổi hormone, các vấn đề phát sinh trong gia đình, xã hội và stress. Các cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3-72 giờ, đôi khi đau không thành cơn và đau bất chợt, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu suất công việc của chị em.

chung-dau-nua-dau-o-phu-nu

Mỗi chúng ta, ít nhiều đã từng bị chứng đau đầu hành hạ. Nhưng, so với các bệnh đau đầu thông thường do cảm lạnh thì chứng đau nửa đầu bao giờ cũng gây khó chịu nhiều hơn.

Chứng đau nửa đầu ở nữ giới thường sẽ bắt đầu bằng cơn đau một bên đầu và có lúc lan sang cả hai bên, nó cản trở nghiêm trọng đến việc sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh có thể xuất hiện dấu hiệu báo trước khi cơn đau tấn công như là hoa mắt, mạch đập nhanh. Nhưng, có một số trường hợp cơn đau sẽ xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Phần lớn nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở phụ nữ đó chính là do sự thay đổi trong dòng máu chảy về não, có nghĩa đau nửa đầu có căn nguyên mạch máu. Không loại trừ yếu tố stress.

2. Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

Ở mỗi người, thì các triệu chứng đau nửa đầu có thể khác nhau, mức độ đau cũng khác nhau tùy từng người. Nhưng, bệnh đau nửa đầu ở nữ giới cũng có các triệu chứng đặc trưng như: gây đau mạnh ở một hay cả hai bên đầu, người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn và nôn, cảm giác tê cứng cơ cổ và đặc biệt rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, bệnh thường gây mệt mỏi, người bệnh thường nhầm lẫn và rất dễ cáu kỉnh, đổi tính.

3. Cách điều trị, giảm nhẹ cơn đau nửa đầu ở phụ nữ

Điều trị chứng đau nửa đầu ở phụ nữ cần phải phối hợp nhiều các phương pháp, bao gồm việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp cùng với các biện pháp xoa bóp nhẹ nhàng ở vùng cổ, vai, trán. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý.

chung-dau-nua-dau-o-phu-nu

Một số loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị chứng bệnh đau nửa đầu như: sumatriptan, ergotamine và rizatriptan, isometheptenes. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc ngăn ngừa nhằm giảm tần số cơn đau nửa đầu. Tham khảo một số loại thuốc giảm đau thường được dùng khi bắt đầu cơn đau như: acetaminophen, aspirin và ibuprofen.

Những lưu ý khi chữa đau nửa đầu ở phụ nữ:

– Với những người béo phì cần thiết giảm cân.

chung-dau-nua-dau-o-phu-nu

– Học cách thư giãn mỗi ngày

– Luyện tập thể dục thường xuyên, đi bộ hay bơi lội có thể giúp giảm cơn đau nửa đầu.

Bạn cần được nghỉ ngơi trong một căn phòng tối và mát hoặc tắm bằng nước ấm dưới vòi hoa sen khi xuất hiện cơn đau nửa đầu. Hoặc có thể đắp khăn lạnh lên trán nhằm giảm nhẹ sự khó chịu. Kết hợp cùng với các động tác mátxa cổ, sau gáy và cơ… nó cũng rất có ích cho việc giảm đau.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.