Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Ca phẫu thuật hơn 50 giờ tách cặp song sinh dính đầu

Ca phẫu thuật hơn 50 giờ tách cặp song sinh dính đầu. Trường hợp của hai bé gái ở Pakistan dính nhau hộp sọ và mạch máu trên đầu, đã trải qua ba cuộc phẫu thuật bác sĩ mới tách thành công.

Safa và Marwa Ullah, 2 tuổi, được gọi là craniopagus (quái thai đôi dính đầu), vì tình trạng dính nhau hộp sọ và các mạch máu liên quan.

Phần hộp sọ và mạch máu của hai bé bị dính nhau.

Ca phẫu thuật tách đầu lần đầu tiên được diễn ra vào tháng 10/2018 tại Bệnh viện Great Ormond Street (Anh), lúc này các bé mới chỉ 19 tháng tuổi. Vào ngày 11/2, hai bé trải qua ca phẫu thuật tiếp theo. Vào tháng 7, cặp song sinh đã được tiếp tục đưa lên bàn mổ để tách rời thành cá thể riêng biệt và đây là ca mổ khó khăn phức tạp nhất.

Các chuyên gia đã sử dụng công nghệ thực tế ảo để tạo ra một bản sao của cấu trúc hộp sọ dựa trên vị trí của não bộ và mạch máu hai bé. Còn một nhóm khác tiến hành in 3D các hộp sọ bản vẽ này thành những hộp sọ mô hình bằng nhựa. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tách mạch máu của 2 bé, sau đó chèn một miếng nhựa ở giữa để giữ các mạch máu được tách ra. Tiếp theo đó, kíp mổ xây dựng hộp sọ mới cho mỗi bé bằng cách sử dụng chính xương của các bé.

Doanh nhân Pakistan Murtaza Lakhani đã tài trợ toàn bộ chi phí cho ca mổ tách. Đứng đầu các kíp mổ là bác sĩ phẫu thuật thần kinh Noor ul Owase Jeelani và bác sĩ phẫu thuật sọ não David Dunaway. Ca phẫu thuật với hơn 100 nhân viên y tế và đội ngũ bác sĩ đã làm việc hơn 50 giờ, cuối cùng cũng đã tách thành công hai cháu.

Cặp song sinh sau khi được phẫu thuật tách rời. Ảnh: Independent

Hiện tại, hai bé đã được xuất viện và đều khỏe mạnh. Các bác sĩ chia sẻ sau ca phẫu thuật: “Chúng tôi rất vui vì ca phẫu thuật đã thành công, giúp cho Safa và Marwa có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này”.

Zainab Bibi, 34 tuổi, mẹ của hai bé bày tỏ: “Sau hàng loạt ca phẫu thuật lớn và nguy hiểm, tôi rất vô cùng biết ơn đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế”.

Tại bệnh viện Great Ormond Street, đội ngũ các y bác sĩ cũng đã tách thành công hai cặp song sinh dính đầu khác vào năm 2006 và 2011. Theo các chuyên gia, hiện tượng song sinh dính liền rất hiếm gặp, tỷ lệ một trong 2,5 triệu ca sinh.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.