Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách để nhận diện thịt nhiễm tả lợn châu Phi

Cách để nhận diện thịt nhiễm tả lợn châu Phi như thế nào? Thịt lợn bị tả thường sẽ có màu lạ, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai tím, chạm tay vào thịt cảm thấy chảy nhớt, rỉ nước…

Thực trạng dịch tả lợn châu Phi

Hiện tả lợn châu Phi đã lan ra 13 tỉnh, thành. Không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người, song nó lại lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt.

Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như là lợn tai xanh, cúm, thương hàn… Đây mới là những căn bệnh gây nguy hiểm cho con người, bởi nó làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

nhan-dien-thit-nhiem-ta-lon-chau-phi

Cách nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi

– Lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi sẽ có các nốt xuất huyết nằm ở dưới da, nằm trên vành tai trông giống như vết muỗi đốt. Bốn chân, bụng, ngực của lợn sẽ có màu tím xanh.

– Khi mổ ra, lợn bị nhiễm tả có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực. Toàn bộ nội tạng, cơ thể đều bị xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, khí quản dính máu, phổi không bị xẹp, thận xuất huyết, chứa nhiều bọt, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

– Bằng mắt thường bạn hoàn toàn có thể nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả. Nếu thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, tai lợn bị tím, phần bì lấm chấm xuất huyết, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước… thì là thịt ôi hoặc thịt lợn mắc bệnh.

– Với thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường, ngón tay ấn vào không bị lõm hay rỉ nước.

Lưu ý khi sử dụng thịt Lợn

Hiện nay, có nhiều nơi sau khi xác nhận có lợn nhiễm dịch tả, nhiều chủ cơ sở vẫn giết mổ lợn. Sau đó sơ chế, tẩm ướp hóa chất, bán cho người tiêu dùng. Cách để nhận biết thịt lợn ngâm hóa chất và thịt lợn sạch như sau:

nhan-dien-thit-nhiem-ta-lon-chau-phi

– Thịt ướp chất bảo quản trông đỏ tươi nhưng thớ thịt săn cứng mất độ đàn hồi. Khi cắt sâu vào bên trong miếng thịt, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, màu hơi thâm. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, có mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh mua phải thịt lợn bệnh, thì người tiêu dùng nên tìm hiểu và chỉ mua thịt ở những địa chỉ uy tín như siêu thị, các cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Không nên vì giá rẻ mà chọn mua thịt lợn tại địa điểm bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi nhiều khói bụi, ruồi nhặng, không có biện pháp che chắn.

Đặc biệt, cần tuân thủ tiêu chí ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh hay lợn chưa được chế biến kỹ. Khi chế biến thịt lợn, cần rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu, rửa tay sạch trước và sau nấu ăn. Nấu xong thì nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, bạn không nên để thức ăn chín cạnh thức ăn sống, cạnh dụng cụ sơ chế. Các dụng cụ như dao, thớt cần phải được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm khác.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.