Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách xác định giới tính của mèo

Mèo đực và mèo cái có vẻ ngoài và hành động tương tự nhau. Vì vậy nếu chỉ quan sát hành vi thì khó có thể xác định giới tính của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể phân biệt được mèo đực và cái dựa trên một số đặc điểm chính. Mèo con mới sinh có bộ phận sinh dục chưa trưởng thành. Cho nên cần phải đợi cho đến khi mèo được vài tuần tuổi thì mới có thể xác định được giới tính của chúng. Hãy cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu để biết được một số mẹo về xác định giới tính của mèo nhé!

 

Loading...

Xác định dựa trên đặc điểm cơ thể

  • Lại gần mèo thật cẩn thận. 

Để xác định giới tính của mèo, bạn cần phải ẵm chúng lên. Một số con mèo không thích như vậy, cho nên cần dành thời gian cho chúng cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ở gần bạn.

 Đứng hoặc cúi mình xuống và để mèo tiến gần đến. Hãy để chúng ngửi tay sau khi đã tiếp cận bạn.

 Nếu thấy mèo lo lắng sợ hãi, có lẽ bạn nên đợi một dịp khác hoặc nhờ một người trợ giúp để thực hiện việc xác định giới tính của chúng.

 
 
Nhấc đuôi mèo lên. 


Nhẹ nhàng ẵm mèo và âu yếm bằng một tay. Dùng tay kia nhấc phần đuôi lên trên để kiểm tra bộ phận sinh dục.

Nếu mèo cảm thấy thoải mái khi đụng chạm, thì bạn có thể thực hiện bước này khi đang ngồi trên ghế hoặc ghế dài để tránh mèo không bị tuột khỏi tay.

Trong trường hợp có người trợ giúp, thì hãy nhờ người đó giữ chặt mèo bằng hai tay trong khi bạn nhấc đuôi mèo lên.

Nếu mèo không nhấc đuôi lên, hãy gãi nhẹ phần giữa đuôi và lưng. Khi chạm vào điểm này mèo thường sẽ tự động nhấc đuôi lên.

Mèo đực và mèo cái có vẻ ngoài và hành động tương tự nhau, vì vậy nếu chỉ quan sát hành vi thì khó có thể xác định giới tính của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể phân biệt được mèo đực và cái dựa trên một số đặc điểm chính. Mèo con mới sinh có bộ phận sinh dục chưa trưởng thành, cho nên cần phải đợi cho đến khi mèo được vài tuần tuổi thì mới có thể xác định được giới tính của chúng. Cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu một số mẹo nhỏ thông qua bài viết này nhé!

Xác định thông qua việc quan sát bộ phận sinh dục

Lại gần mèo thật cẩn thận. 

 Để xác định giới tính của mèo, bạn cần phải ẵm chúng lên. Một số con mèo không thích như vậy. Cho nên cần dành thời gian cho chúng cảm thấy thoải mái và thư giãn khi ở gần bạn.

 Đứng hoặc cúi mình xuống và để mèo tiến gần đến. Hãy để chúng ngửi tay sau khi đã tiếp cận bạn.

Nếu thấy mèo lo lắng sợ hãi, có lẽ bạn nên đợi một dịp khác! Hoặc nhờ một người trợ giúp để thực hiện việc xác định giới tính của chúng.
 

Nhấc đuôi mèo lên. 

Nhẹ nhàng ẵm mèo và âu yếm bằng một tay. Dùng tay kia nhấc phần đuôi lên trên để kiểm tra bộ phận sinh dục.

Nếu mèo cảm thấy thoải mái khi đụng chạm. Thì bạn có thể thực hiện bước này khi đang ngồi trên ghế hoặc ghế dài để tránh mèo không bị tuột khỏi tay.

Trong trường hợp có người trợ giúp, thì hãy nhờ người đó giữ chặt mèo bằng hai tay trong khi bạn nhấc đuôi mèo lên.

Nếu mèo không nhấc đuôi lên, hãy gãi nhẹ phần giữa đuôi và lưng. Khi chạm vào điểm này mèo thường sẽ tự động nhấc đuôi lên.

Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực. 

Kiểm tra các đặc điểm cơ thể của mèo dưới phần đuôi là phương pháp chính xác nhất để xác định giới tính của mèo. Các đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo đực thường dễ nhận dạng hơn.

Bộ phận sinh dục của mèo đực bao gồm hậu môn, bìu và dương vật. Trong khi bộ phận sinh dục của mèo cái sẽ chỉ bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo.

Bìu của mèo đực có lông bao phủ và bao gồm hai tinh hoàn. Với nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn bằng quả anh đào. Bìu là một túi da nhô ra từ phía sau. Trong trường hợp lông mèo dài và rậm khó nhìn thấy rõ bộ phận sinh dục thì có thể làm ướt lông để phần bìu lộ ra rõ ràng hơn.

Mèo đực đã triệt sản vẫn có bìu với kích thước nhỏ hơn so với mèo đực bình thường.

Dương vật nằm dưới bìu, bên dưới lớp da, và kéo dài ra phần lông nhỏ nhô lên giữa hai bên đùi. Bạn có thể tưởng tượng bộ phận sinh dục của mèo đực có hình như dấu hai chấm.
Hậu môn và lỗ niệu đạo của mèo đực cách nhau ít nhất 2,5 cm, hoặc 1,3 cm đối với mèo con.

  • Xác định đặc điểm bộ phận sinh dục của mèo cái

 Nếu bộ phận sinh dục của mèo không có các đặc điểm của mèo đực, thì hãy tìm các đặc điểm sinh dục của mèo cái.
Bộ phận sinh dục của mèo cái bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo/âm hộ có hình dạng khe thẳng đứng. Bạn có thể tưởng tượng bộ phận này giống như dấu chấm phẩy. Khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ của mèo cái sẽ ngắn hơn vào khoảng 1,3 cm.

 

Xác định qua màu lông 

Đây là cách đơn giản hơn, nhưng ít đáng tin cậy hơn để nói lên giới tính của mèo con. Là bằng việc dựa vào màu lông của nó. Mèo có ba màu (đôi khi được gọi là mèo rùa) hầu như luôn luôn là nữ. Màu lông dựa vào nhiễm sắc thể của mèo cái chỉ chịu trách nhiệm cho những màu sắc này. Vì vậy bạn có thể đảm bảo khá nhiều phần trăm rằng bất kỳ bé mèo nào như vậy cũng là mèo cái.

Tuy nhiên, mèo màu cam hoặc màu gừng thường là con đực (nghĩ về những bé mèo tabby như một hình tượng). Tuy nhiên, đặc điểm này không đáng tin cậy như đặc điểm ba màu, vì chỉ 3/4 bé mèo màu gừng là con đực.

Xác định thông qua hành vi

Khi mèo con trở nên lớn hơn, chúng bắt đầu phát triển tính cách độc đáo của bản thân. “Mèo con” có thể bắt đầu đi lang thang khi chúng đến tuổi trưởng thành. Chúng có thể đi loanh quanh để đánh dấu lãnh thổ, thiết lập căn cứ nơi ở và tránh xa những kẻ xâm phạm. Mèo đực đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu có mùi nồng. Mèo cái ít khi dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Mèo đực cũng bồn chồn và hung dữ hơn mèo cái.

Những chú mèo con cái (đôi khi chỉ mới bốn tháng tuổi) có thể phát cuồng vì sắp đến kì động dục, kèm theo những tiếng la hét lớn và hành vi tìm kiếm sự chú ý. Tuy nhiên, bạn càng sớm triệt sản cho mèo bao nhiêu (khuyến nghị tiêu chuẩn là từ năm đến sáu tháng, nhưng tình trạng bệnh nhi và tử cung có thể xảy ra ở sáu đến tám tuần) thì mèo của bạn sẽ càng ít thể hiện những sắc thái giới tính này bấy nhiêu.

Một số người cho rằng mèo đực thân thiện và hướng ngoại hơn con cái. Nhưng sự khác biệt này không có nghĩa là tính cách phổ quát. Và tính cách mèo gần như đa dạng như tính cách con người. Vì vậy, hãy lựa chọn thú cưng bằng cách xem xét kết nối giữa bé với bạn thông qua tương tác đầu tiên và ít chú ý đến giới tính của bé nhé!

Xem thêm:

Loading...

Được đóng lại.