Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cắt bỏ buồng trứng bé gái 6 tháng tuổi ở Quảng Bình

Cắt bỏ buồng trứng bé gái 6 tháng tuổi ở Quảng Bình. Do bé bị thoát vị bẹn, chèn ép gây xoắn vòi trứng và buồng trứng dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, ngày 6/6 trong tình trạng quấy khóc, bỏ bú, có khối phồng tại vùng bẹn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu giải phóng khối thoát vị cho bé. Vì khối thoát vị to chèn ép gây xoắn vòi trứng và buồng trứng trái khiến cho cơ quan này bị hoại tử.

Do vậy mà các bác sĩ không bảo tồn được buồng trứng trái của bé mà phải cắt bỏ. Sau phẫu thuật, sức khoẻ của bé dần ổn định.

be-gai-6-thang-tuoi-o-quang-binh-phai-cat-bo-buong-trung

Gia đình cho biết, mẹ của bé phải đi làm ăn xa, bé ở nhà với bà ngoài. Trước khi nhập viện 3 ngày, bà phát hiện cháu có khối phồng nhỏ nhưng do chủ quan nên không cho cháu đi khám. Đến lúc khối phồng sưng to, cháu đau quấy khóc, thì lúc này mới đưa đến bệnh viện.

Người trực tiếp phẫu thuật cho bé, Bác sĩ CKII Lê Mạnh Hà, Trưởng khoa ngoại tổng hợp chia sẻ vì bệnh nhi nhập viện quá muộn khiến cho khối thoát vị chèn ép gây hoại tử vòi trứng và buồng trứng, đành phải cắt bỏ.

Thoát vị bẹn ở trẻ là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết. Nếu như không điều trị kịp thời sẽ xảy ra biến chứng nghẹt dẫn đến các hậu quả như ruột, buồng trứng (ở trẻ gái) trong ổ bụng có thể chui vào ống phúc tinh mạc gây nghẹt dẫn đến hoại tử nếu không được mổ kịp thời.

Phương pháp điều trị duy nhất cho loại bệnh lý này đó chính là làm phẫu thuật. Khuynh hướng hiện nay là giải quyết sớm khi phát hiện bệnh để đề phòng biến chứng nghẹt. Đường mổ nhỏ khoảng 3-4 cm ở vùng nếp gấp bẹn, rất khó thấy và hoàn toàn bảo đảm yếu tố thẩm mỹ. Thông thường vết mổ sẽ lành và được cắt chỉ sau 7 ngày.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.