Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chế độ ăn cho phụ nữ lúc hành kinh

Chế độ ăn cho phụ nữ lúc hành kinh thế nào là hợp lý. Nếu bạn tuân thủ theo list thực phẩm mà Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi chia sẻ sau đây thì bạn có thể tự tin để vượt qua những ngày hành kinh một cách nhẹ nhàng. 

Hàng tháng, con gái sẽ mất đến một tuần để đối phó với những ngày hành kinh. Cơ thể nữ giới lúc này sẽ rất mệt mỏi, căng thẳng, kéo theo nhiều cơn đau vùng bụng, đau ở lưng. Vì thế, một chế độ ăn hợp lý trong giai đoạn này là rất quan trọng. Nếu biết nạp đúng loại thực phẩm để ăn trong những ngày này thì sẽ giúp làm giảm thiểu các cơn đau, giúp cho cơ thể bạn trở nên tỉnh táo hơn nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn, nên ăn gì và không nên ăn gì thì tốt trong ngày hành kinh.

1. Những loại thực phẩm nên ăn trong kỳ kinh nguyệt

1.1 Rau xanh

Rau xanh luôn là thực phẩm mà bạn cần phải bổ sung hàng ngày chứ không phải chỉ trong thời gian hành kinh. Bởi vì rau xanh giàu magie, canxi và kali, vì thế nó sẽ giúp làm giảm những cơn đau kéo dài trong ngày. Bên cạnh đó, một lượng lượng vitamin K ở trong rau xanh sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa được tình trạng chảy máu quá mức và xuất hiện cục máu đông.

che-do-an-cho-phu-nu-ngay-hanh-kinh

1.2 Đậu

Vì có chứa hàm lượng chất xơ khá cao nên đậu sẽ giúp quá trình tiêu hóa được nhanh hơn và giúp cho chị em tránh những cơn đau do chuột rút hành hạ. Đậu còn chứa một hàm lượng cao vitamin B vì thế nó có tác dụng giảm bớt được những căng thẳng, mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

1.3 Nước

Triệu chứng chuột rút, đau nhức xảy ra trong thời gian hành kinh là do cơ thể đang bị giữ nước. Và một trong số những cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó chính là uống nhiều nước hơn. Vì thế, nếu trong những ngày này uống không đủ nước thì cơ thể sẽ tích trữ nước để bù lại sự thiếu hụt nước trong cơ thể.

1.4 Sữa chua

Ở trong sữa chua có chứa một lượng vi khuẩn sống giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Đây chính là một nguồn dinh dưỡng giàu canxi, giúp làm giảm bớt những cơn đau khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.

che-do-an-cho-phu-nu-ngay-hanh-kinh

1.5 Thực phẩm giàu axit béo Omega3

Cá hồi, bơ, các loại hạt chính là những loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 mà bạn nên tiêu thụ trong ngày hành kinh. Theo một kết quả nghiên cứu, những người có chế độ ăn bổ sung nhiều axit béo Omega 3 thì sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng đau trước và trong kỳ kinh nguyệt của họ.

2. Thực phẩm không nên ăn trong ngày hành kinh

2.1 Thực phẩm đã qua chế biến

Bạn nên giảm bớt lượng natri trong các loại thực phẩm đã qua chế biến để ngăn chặn tình trạng giữ nước và đầy hơi trong cơ thể. Đồ ăn đóng hộp, thịt nguội, các loại sốt tương đóng hộp, phô mai… chính là những loại thực phẩm đóng gói chứa tới 200mg natri hoặc có thể nhiều hơn cho mỗi loại.

che-do-an-cho-phu-nu-ngay-hanh-kinh

2.2 Thực phẩm chứa caffeine

Các loại thực phẩm như nước ngọt, socola, cà phê… chính là những thứu mà bạn nên tránh tiêu thụ trong thời gian hành kinh. Bởi vì, khi caffeine đi vào cơ thể thì nó sẽ làm thu hẹp các mạch máu nên gây nên tình trạng nhức đầu, căng thẳng sau khi bạn uống.

2.3 Đường

Trong những ngày này, việc tiêu thụ đường vào cơ thể sẽ làm gia tăng khối lượng đường trong máu của bạn. Vì thế, bạn hãy tránh ăn quá nhiều đường, giảm bớt bánh ngọt, kẹo… và nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn. Điều này nó sẽ giúp cho lượng đường ở trong máu của bạn ở mức ổn định và tâm trạng tốt lên rất nhiều.

che-do-an-cho-phu-nu-ngay-hanh-kinh

2.4 Thực phẩm chiên rán

Hãy cẩn thận với những loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ bởi vì các loại dầu sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Để không gây ra những cơn đau co thắt, chuột rút chỉ nên duy trì nồng độ estrogen ở mức ổn định.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.