Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chế độ ăn clean eating là gì?

Chế độ ăn clean eating là gì? – Chế độ ăn clean eating hiện nay không còn quá xa lạ với mọi người, đây là xu hướng ăn sạch giảm cân rất tốt cho sức khỏe. Vậy clean eating là gì? Nên áp dụng như thế nào? Hãy cùng Bác sĩ Nhỏ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chế độ ăn sạch clean eating là gì?

– Clean eating là cách chế biến thực phẩm gần với dạng “nguyên thủy” nhất của chúng, hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn, các chất phụ gia. Clean eating hướng đến sự đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. Hạn chế sử dụng dầu mỡ chiên xào, hay nêm nếm quá nhiều chất phụ gia.

he-do-an-clean-eating-la-gi

– Với clean eating, dù được ăn đầy đủ các nhóm chất, tuy nhiên bạn nên sử dụng nhiều thức ăn từ thực vật, ngũ cốc, cốc, cá, thịt nạc, giảm các thức ăn nhiều chất béo và tinh bột. Bạn cần uống đủ nước từ 2-3 lít nước/ ngày.

– Chế độ ăn này giúp thanh lọc cơ thể, vừa cung cấp đủ năng lượng, vừa giúp bài trừ độc tố, chất béo có hại, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Chế biến thực phẩm cho thực đơn clean eating như thế nào?

– Khi nấu ăn, trong quá trình chế biến, có một số chất sẽ bị mất đi, nhưng cũng có một số chất dinh dưỡng được tăng lên. Do vậy, tốt nhất hãy ăn nhiều thực phẩm khác nhau dưới cả 2 dạng: sống và chín.

– Khi nấu, nên duy trì nguyên bản của thức ăn, tránh các phương pháp nấu có chất béo tăng cao như rán hoặc hầm trong mỡ động vật hoặc thực vật. Đối với trái cây và rau xanh, sử dụng nguyên bản là tốt nhất. Hấp cũng là 1 cách để bảo đảm giá trị dinh dưỡng và giữ sự tinh khiết của thực phẩm.

he-do-an-clean-eating-la-gi

Làm thế nào để ăn theo chế độ clean eating?

–  Luôn ăn đủ bữa (6 bữa/ngày), mỗi bữa đều đủ chất. Chính vì ăn nhiều bữa nên các bạn không nên ăn quá no.

–  Thực đơn các bữa ăn cần đầy đủ protein (thịt, cá, trứng, sữa), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả), chất béo (dầu thực vật) và cả tinh bột, chỉ nạp tinh bột tốt như bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc, khoai lang.

– Tránh xa đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn.

– Uống nhiều nước.

– Nên tự nấu ăn để kiểm soát quá trình chế biến.

Trên đây là một số thông tin về chế độ ăn clean eating, để có một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc áp dụng chế độ ăn sạch, lành mạnh, thì cần có chế độ tập luyện vận động hợp lí, lắng nghe cơ thể và tinh thần thoải mái các bạn nhé!

BSN

Được đóng lại.