Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cô gái hỏng thận vĩnh viễn vì dùng thuốc giảm cân cấp tốc

Cô gái đi tiểu nhiều và giảm được 8kg sau khi sử dụng thuốc giảm cân cấp tốc. Nhưng, bệnh trở nặng sau đó, chức năng thận của cô không còn khả năng phục hồi.

Tin tức từ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết đã tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.M.N. (22 tuổi, ngụ Bình Dương) trong tình trạng chân tay sưng phù, khoang màng phổi có nhiều dịch, xuất huyết tiêu hóa, suy gan cấp, chức năng thận suy, rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng.

Theo lời kể của người thân bệnh nhân, do mặc cảm vì ngoại hình chỉ cao 150cm, mà cân nặng lên tới 60kg nên N. đã dành tiền mua “viên giảm cân” từ người quen.

N kể lại: “Tôi mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng từ một người quen làm chung vì thế không biết rõ nguồn gốc của thuốc và tên sảm phẩm. Chỉ nghe người quen nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà khi uống vào có thể làm đẹp da, giảm cân”.

dung-thuoc-giam-can-than-toc-co-gai-hong-than-vinh-vien

Sau khi uống thuốc, N đi tiểu nhiểu và giảm được 8kg. Tuy nhiên, sau đó cô cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và phải nghỉ việc. Bệnh tiếp tục trở nặng khi hai mắt của N bị sưng phù, lan ra cả mặt, tây chân, phải đến bệnh viên cấp cứu.

Trước tình trạng nguy cấp của người bệnh các bác sĩ Khoc Lọc máu Nội thân đã tính cực cấp cứu cho bệnh nhân, hiện tại người bệnh đã qua cơn nguy kịch, song chức năng thận không còn khả năng phục hồi. Người bệnh đã lâm và cảnh kiệt quệ kinh tế, và phải chạy thận định kỳ 1 tuần 3 lần.

Trưởng Khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân – ThS.BS Lê Thị Đan Thùy cho biết, ngoài chị N., trước đó có 2 trường hợp bị suy thận không thể phục hồi do sử dụng viên thuốc giảm cân. Bên cạnh việc sử dụng viên thuốc giảm cân, có người còn dùng trà hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu.

Bác sĩ Thùy cho biết thêm: “Tình trạng suy thận có diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân, người dùng sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1-2 tuần và sau đó sẽ rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân”.

Thừa cân luôn là một vấn đề gây nhiều mặc cảm đặc biệt là đối với nữ giới sau sinh chưa lấy lại được vóc dáng. Nhiều các sản phẩm giảm cân được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội có tác dụng giảm cân nhanh chóng, giữ cân ổn định và an toàn với chiết xuất thảo dược, được nhiều người mua dùng.

hanh-phuc-bat-ngo-den-voi-nguoi-phu-nu-hiem-muon-da-3-lan-mat-con

Một đặc điểm chung của các sản phẩm này đó là làm lợi tiêu gây mất nước, làm sụt cân nhanh để đánh đúng tâm lý muốn giảm cân thần tốc của nhiều người. Nhưng, một số các loại sản phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt nguy hiểm hơn đó là nó có chứa các độc tính làm phá hủy cầu thận không thể hồi phục được.

Cũng đã từng ghi nhận các trường hợp suy thận mạn do sử dụng các loại sản phẩm có chứa Acid aristolochic 1 (chiết xuất cây phòng kỷ), chất độc tính cao và đã được chứng minh có liên quan tới suy thận mạn do gây hủy hoại tổ chức kẽ, hoạt tử tiểu quản thận và ung thư gan.

Vì thế các bác sĩ có khuyến cáo với những người tiêu dùng cần phải thật thận trọng trong việc chọn lựa và sử dụng sản phẩm thuốc giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động thể dục thể thao. Những người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần phải có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.