Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Đau đầu Miragen là gì? Nguyên nhân gây bệnh đau đầu Miragen

Nhiều người gặp phiền toái với chứng “đau đầu migraine”. Vậy thì bệnh đau đầu Migraine là gì? Nguyên nhân gây bệnh đau đầu Migraine là gì hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Bệnh đau đầu Migraine là gì?

Bệnh Migraine là căn bệnh mà gây đau một bên đầu từng cơn, thường đi kèm với buồn nôn. Đặc điểm của bệnh là đau một nửa đầu, lúc này người bệnh sẽ có cảm giác như trong đầu có sợ dây giật giật theo nhịp mạch đập.

Cơn đau đầu có thể xuất hiện một bên hoặc cả hai bên đầu hoặc cũng có thể luân chuyển lúc bên này, lúc bên kia đầu. Cơn đau đầu sẽ thay đổi từ cường độ nhẹ, đau thoáng qua cho đến cơn đau dữ dội và kéo dài từ nhiều giờ đến vài ba ngày. Đặc biệt cơn đau đầu có thể xảy ra đột ngột hoặc có triệu chứng báo trước như: mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, khó nói, da đầu tê buốt. Khi người bệnh di chuyển, chạy nhảy, ho, hắt hơi thi cơn đau sẽ trở nặng. Sau cơn đau đầu người bệnh thường sẽ có cảm giác mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ.

benh-dau-dau-migraine-la-gi

Bệnh Migraine còn được gọi với một vài tên khác như: “nhức nửa đầu”, “đau đầu migraine”, “đau nửa đầu” …

Bệnh Migraine có nhiều thể khác nhau bao gồm: migraine không triệu chứng báo trước, migraine có triệu chứng báo trước, migraine có liệt nửa người, liệt vận nhãn, mù một mắt, migraine có cơn chóng mặt kịch phát, migraine chuyển dạng, migraine thể bụng thường gặp ở trẻ em, migraine trạng thái…

2. Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh đau nửa đầu Migraine

2.1 Nguyên nhân gây bệnh Migraine

Bệnh đau nửa được liệt kê vào nhóm đau đầu vì nó ảnh hưởng đến các mạch máu não. Nhưng, cho đến nay thì nguyên nhân thực sự của căn bệnh này vẫn gây nhiều tranh cãi, theo các chuyên gia thì bệnh đau đầu Migraine xuất phát từ căn nguyên mạch máu não xảy ra do sự thay đổi các cơ chế vận mạch khiến co giãn bất thường của hệ thống mạch máu não một bên, và cơ chế đã gây nên sự rối loạn này vẫn chưa biết rõ.

2.2 Triệu chứng bệnh đau nửa đầu Migraine

– Những triệu chứng lâm sàng của bệnh đau đầu Migraine: Đau một bên đầu, đau nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ, cơn đau có thể đổi bên không cố định một bên nào, người bệnh sẽ có cảm giác mạch đập mạnh ở vùng thái dương.

– Với một trường hợp thì có thể cảm nhận bằng sự thay đổi về hình ảnh, mùi vị hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường trước mỗi cơn đau đầu.

– Tùy thuộc vào từng người bệnh với điều kiện sống và làm việc mà mức độ và mật độ của những cơn đau đầu này là khác nhau, bệnh có thể kèm theo triệu chứng như sợ ánh sáng, buồn nôn, mất trí nhớ, phản ứng mạnh với tiếng động, mất ý thức,…

– Theo một vài các kết quả nghiên cứu, bệnh đau nửa đầu cũng có liên quan chặt chẽ với tiểu sử gia đình, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh đau nửa đầu thì con cái sẽ có tỉ lệ mắc bệnh khoảng 40-45%, nếu bố và mẹ đều mắc phải chứng bệnh này tỉ lệ này có thể tăng lên 70%.

benh-dau-dau-migraine-la-gi

3. Đối tượng dễ mắc bệnh đau nửa đầu Migraine

Bất kỳ ai cũng đều có thể mắc bệnh đau nửa đầu Migraine. Nhưng bệnh xẩy ra ở phụ nữ nhiều hơn, đặc biệt là trong độ tuổi dưới 45. Theo kết quả thống kê của tạp chí Thần kinh học ở Mỹ cho thấy cứ khoảng 15-20 phụ nữ tuổi dưới 45 thì sẽ có một người bị bệnh. Ở người gia và trẻ em, bệnh hiếm gặp hơn. Hiện nay vẫn chưa có một thống kê cụ thể nào về bệnh này trên phạm vi toàn cầu.

4. Tác hại của bệnh đau nửa đầu Migraine

Mặc dù căn bệnh đau đầu Migraine thường ở thể không nguy hiếm đến tính mạng, nhưng với một số thể đau đầu Migraine thì nó có thể gây nên các biến chứng thần kinh với hậu quả nghiêm trọng. Đau đầu Migraine không chỉ gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu, đau đầu dai dẳng gây ảnh hưởng đến cuộc sống mà nó có thể gây nên các biến chứng như bệnh trầm cảm, làm rối loạn thị giác, thậm chí là đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng.

5. Cách phòng và điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine

5.1 Cách phòng bệnh Migraine

Để phòng bệnh Migraine có hiệu quả thì cần phải tránh xa các yêu tố có thể là nguyên nhân của những cơn đau đầu như: các yếu tố tâm lý làm căng thẳng đầu óc, tâm lý lo lắng, mất ngủ kéo dài, …; những yếu tố về môi trường như thời tiết thay đổi, tiếng ồn, ánh sáng mạnh, mùi nồng,…; hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, không lạm dụng thuốc điều tri; ….

5.2 Phương pháp điều trị bệnh đau đầu Migraine

Có 2 bước điều trị chính bệnh Migraine đó chính là điều trị cắt cơn đau khi đang có cơn đau và điều trị nền khi mà số lượng cơn đau nhiều, điều trị tránh tái phát.

– Để điều trị cắt cơn đau đầu thì người bệnh cần phải sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua hay lạm dụng các loại thuốc trị nhức đầu khác.

– Điều trị nền chỉ điều trị khi có ít nhất 3 cơn đau một tháng, thời gian điều trị là khoảng 2-3 tháng ngay cả khi không còn đau để tránh cơn đau đầu tái phát.

Trên đây là một vài các thông tin mà Bác Sĩ Nhỏ đã chia sẻ giúp cho bạn phần nào có trả lời được cho câu hỏi: Bệnh đau đầu migraine là gì? giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này!

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.