Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Để chống bụi siêu mịn, nên đeo khẩu trang loại nào?

Ở TP HCM hiện đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nặng, có bụi siêu mịn độc hại. Vậy thì để chống bụi siêu mịn, nên đeo khẩu trang loại nào thì tốt nhất cho sức khỏe?

Khẩu trang vải, khẩu trang y tế không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ từ bụi mịn và bụi siêu mịn. Khẩu trang y tế chỉ hạn chế được khoảng 30 đến 40% lượng bụi và không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí.

Mọi người nên sử dụng khẩu trang phù hợp, bảo đảm trong việc chống bụi mịn PM2.5 hay PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại.

Nên đeo khẩu trang gì chống bụi siêu mịn?

Những khẩu trang này phải dùng chất liệu có khả năng lọc các vật chất nhỏ. Trong đó, khẩu trang chuyên dụng có ký hiệu N95 hoặc N99 chứa than hoạt tính, nó có thể giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp hít những luồng không khí ô nhiễm vào đường thở.

Tiêu chuẩn N95 có nghĩa là lọc được 95%, N99 là lọc 99% các loại bụi có trong không khí, kể cả nhưng hạt bụi siêu mịn. Loại khẩu trang này đã được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị nên sử dụng ở thành phố ô nhiễm không khí.

Cần chọn khẩu trang ôm sát mặt nhằm chặn không khí bẩn vào mũi, miệng, cho phép tối đa 5% không khí đi qua các khoảng trống. Sử dụng khẩu trang cần có độ thoáng, người đeo phải thấy thoải mái, hô hấp bình thường. Chọn mua khẩu trang có nguồn gốc rõ ràng, cần thay khẩu trang sau 10 đến 15 ngày sử dụng với điều kiện bảo quản nơi thoáng mát. Nếu bạn chỉ có khẩu trang y tế thì nên mang hai cái khẩu trang tròng vào nhau.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.