Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Do dùng thuốc hạ sốt quá nhiều bé trai 2 tuổi nguy kịch

Do dùng thuốc hạ sốt quá nhiều bé trai 2 tuổi nguy kịch. Đó là trường hợp của bệnh nhi ở Phú Thọ bị sốt cao, gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt paracetamol 500 mg 4 ngày dẫn đến ngộ độc, hỏng gan.

Vào ngày 14/8, bệnh nhi được đưa vào khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với các dấu hiệu ngộ đóc Paracetamol. Người nhà cho biết 4 ngày nay bé sốt cao, ho khò khè vì thế đã cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg với liều 4 viên một ngày, uống suốt 4 ngày.

Bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt 38 độ, mệt lả, khó thở, tim nhịp nhanh, ho khò khè, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm. Các bác sĩ đã tiến hành chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng trên bệnh nhi viêm phổi, ngộ độc paracetamol.

Bệnh nhi bị ngộ độc Paracetamol do dùng quá liều. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Tại Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, cho thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm. Sau 2 giờ vào viện, bệnh nhi rơi vào trạng thái hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhi là rất nặng, có tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan. Sau khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bệnh nhi được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Sản Nhi – Bác sĩ Phan Hồng Sáng, cho biết một năm trước cũng có một bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì ngộ độc paracetamol.

“Hiện nay tình trạng trẻ dùng quá liều thuốc hạ sốt paracetamol gây ngộ độc rất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, vì thế khuyến cáo phụ huynh khi con sốt, ho cần phải được bác sĩ chuyên khoa khám và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, không được tự ý cho bé dùng thuốc”.

Mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, vì một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ bú sữa mẹ. Lưu ý để thuốc ngoài tầm thấy và tầm với của trẻ, tốt nhất nên cất giữ thuốc trong tủ có khóa an toàn.

Rất nhiều các trường hợp ngộ độc thuốc hạ sốt, thuốc nhỏ mũi (Naptazoline), thuốc điều trị tiêu chảy (loperamid), hạ huyết áp, chống dị ứng, thuốc ngủ, thuốc á phiện, … Mà nguyên nhân chủ yếu là do người nhà tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Một số các bậc phụ huynh vì muốn con nhanh khỏi bệnh nên đã tự ý tăng liều thuốc cho trẻ. Hay là trường hợp cha mẹ sử dụng đơn thuốc của trẻ khác để mua cho con uống đã vô tình gây hại. Nhiều các gia đình chưa cất giữ thuốc cẩn thận, để thuốc trong các hộp đựng bánh/kẹo khiến trẻ ăn nhầm.

Khi ngộ độc thuốc, trẻ có thể sẽ bị tổn thương gan, thận, suy hô hấp, suy tuần hoàn, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.