Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Đốt thuốc bắc xông nhà dẫn tới ngộ độc thạch tín

Đốt thuốc bắc xông nhà dẫn tới ngộ độc thạch tín. Cứ mỗi khi xây xong nhà mới, anh Tú đều mua thuốc bắc về đốt xông để cầu vượng khí, không ngờ hít phải thạch tín.

Anh Tú, 39 tuổi, ở Lâm Đồng, từ giữa năm 2018 thường xuyên bị sốt, không ăn uống được, nôn ói, chân tay yếu, không thể di chuyển. Mặc dù đã tích cực điều trị ở nhiều các bệnh viện trong và ngoài nước nhưng không thể tìm ra bệnh, cơ thể anh ngày càng suy kiệt.

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tháng 5, anh được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM trong tình trạng nguy cấp, sốt, đau bụng, suy dinh dưỡng, liệt tay chân. Các bác sĩ cho anh sử udngj kháng sinh mạnh – phổ rộng, truyền máu, bổ sung dinh dưỡng, xét nghiệm độc chất từ mẫu máu, nước tiểu, tóc, móng. Kết quả, nồng độ thạch tín ở trong tóc, móng của người bệnh cao hơn từ 300 đến 500 lần so với giá trị thông thường.

Tìm hiểu tiền sử, các bác sĩ cho rằng thành phần thạch tín mà bệnh nhân nhiễm phải có trong loại cây cỏ dùng để đốt xông nhà. Người nhà cho biết anh Tú làm nghề xây dựng và kinh doanh nhà xây sẵn được 10 năm. Và mỗi lần xây nhà mới xong anh thường đốt thuốc bắc gồm cây cỏ, xác ve sầu, bột hùng hoàng, chu sa, thần sa, xạ hương… và đưa đi vòng quanh nhà với mong muốn mang lại may mắn, vượng khí.

Theo Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp – bác sĩ Cao Thanh Ngọc, bệnh nhân cần được loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng phương pháp chelation – dùng các loại thuốc có thể kết nối với kim loại nặng để loại bỏ ra đường tiểu. Bởi vì nguồn thuốc tại Việt Nam khan hiếm, vì thế bệnh viện đã chuyển người bệnh đến Khoa Chống độc, Bệnh viện Taipei Veterans General Hospital Đài Loan điều trị.

Bác sĩ Ngọc chia sẻ: “Mỗi ngày, bác sĩ ở Việt Nam đều được đồng nghiệp bên Đài Loan gửi kết quả thăm khám, hội chẩn, kết quả xét nghiệm, kế hoạch điều trị. Và từ đó, chúng tôi có thể nắm được tiến trình điều trị và diễn tiến của bệnh nhân từng ngày”.

Gói thuốc xông nhà gồm nhiều loại cây cỏ, bột hùng hoàng, chu sa, thần sa... Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 14/8, sau hai tháng phối hợp điều trị tại hai bệnh viện, anh Tú đã có thể tự đi lại, sức khỏe cải thiện và xuất viện.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên sử dụng những chế phẩm hay thuốc không rõ nguồn gốc, không lạm dụng đồ vật hay sử dụng thường xuyên một món ăn, thực phẩm chức năng khi chưa biết rõ chính xác thành phần bên trong.

Thạch tín có hai dạng là thạch tín hữu cơ (nằm trong thực vật và mô thịt của động vật) thường vô hại đối với con người và thạch tín vô cơ, loại tích tụ trong đất đá hoặc hòa tan vào nước. Độc tính của thạch tín vô cơ cao gấp 4 lần thủy ngân, nó còn được gọi là “vua của các loại độc”. Chất độc này khi đi vào cơ thể người qua hô hấp, tiêu hóa và da. Nhiễm một lượng lớn sẽ tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và có thể tử vong ngay.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.