Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Dùng bột nghệ sai cách, phát hiện khối bã kết tắc trong dạ dày

Dùng bột nghệ sai cách, phát hiện khối bã kết tắc trong dạ dày. Đó là trường hợp của bệnh nhân 76 tuổi ở Yên Bái dùng bột nghệ nấu canh ăn hàng ngày, đau bụng đi khám phát hiện khối bã kết dính trong dạ dày.

Người bệnh gần đây xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị, khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Vào ngày 10/4, bà khám tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ, sau khi tiến hành nội soi dạ dày đã phát hiện một khối bã thức ăn có màu vàng với kích thước 3×4 cm cứng chắc trong dạ dày. Ngoài ra dạ dày còn có một ổ loét kích thước khoảng một cm, nhiều chấm xung huyết, niêm mạc vùng hang vị phù nề.

khoi-ba-tac-trong-da-day-do-dung-bot-nghe-sai-cach

Người bệnh đã được điều trị và theo dõi trực tiếp tại nhà trong khoảng 2 tuần. Nếu như khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp ra khỏi dạ dày người bệnh.

Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ – Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái cho biết khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của bệnh nhân này là hiếm gặp.

Bệnh nhân chia sẻ vì nghe nói bột nghệ rất tốt cho sức khỏe nên đã nấu canh ăn hàng ngày. Bác sĩ giải thích bột nghệ vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn sẽ tạo nên một loại khối bã kết dính gây đau bụng và làm tổn thương dạ dày.

Các bác sĩ có khuyến cáo nên sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Bạn nên uống tinh bột nghệ trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn từ 1-2 giờ, khi mà thức ăn đã được tiêu hóa bớt. Lưu ý không dùng nghệ cùng với thuốc tây. Bản chất của tinh bột nghệ rất dễ bị vón cục vì thế cần phải dùng nước nguội để hòa tan tinh bột nghệ trước rồi mới cho nước nóng, khuấy đều cho bột tan hết. Phụ nữ đang bị rong kinh thì không được uống tinh bột nghệ do nó có tác dụng khai thông khí huyết.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.