Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Được ghép giác mạc từ heo, người phụ nữ thoát mù

Được ghép giác mạc từ heo, người phụ nữ thoát mù. Đó là trường hợp của Huang Yuanzhen là người đầu tiên trên thế giới được ghép giác mạc từ một con heo, hiện thị lực mắt phải của bệnh nhân gần bằng người bình thường.

Ngày 3/9, kết quả kiểm tra cho thấy thị lực mắt phải của bệnh nhân đã đạt 0,5, không chênh lệch nhiều so với thị lực bình thường 0,6 của mắt trái. Huang cho biết: “Tôi rất hạnh phúc. Bây giờ tôi có thể xâu kim và đọc báo. Quan trọng hơn, là tôi có thể xem cháu mình tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia”.

Năm 2010, Huang bị tai nạn, mắt phải của cô bị tổn thương nặng. Cách duy nhất để lấy lại thị lực đó chính là ghép giác mạc. Nhưng, do không có người hiến giác mạc, Huang phải chờ suốt ba tháng.

Huang Yuanzhen trải qua cuộc kiểm tra thị lực tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: 

Bệnh viện Liên minh Vũ Hán lúc đó đang thử nghiệm lâm sàng về giác mạc biến đổi sinh học. Và Huang đã đồng ý ghép giác mạc từ heo. Sau ca phẫu thuật, tầm nhìn của Huang đã dần được cải thiện.

Giác mạc là lớp trong suốt ngoài cùng của mắt. Có khoảng 5 triệu người Trung Quốc bị mất thị lực vì rối loạn giác mạc hoặc tổn thương. Mỗi năm thì có khoảng 100.000 người bị mù do gặp các vấn đề về giác mạc, trong số đó có 5.000 người được cấy ghép bởi số người hiến còn hạn chế.

Và kể từ năm 2010 đến nay, có hơn 100 người đã được ghép giác mạc lợn tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Bác sĩ Zhang Mingchang, giám đốc nhãn khoa của Bệnh viện Liên minh Vũ Hán chia sẻ: Giác mạc heo có cấu trúc di truyền tương tự như giác mạc người và dễ được cơ thể tiếp nhận hơn so với giác mạc của một số loài động vật khác như khỉ. Bên cạnh đó, mô heo có nguy cơ nhiễm trùng thấp nhất trong các loài động vật khi cấy ghép lên người.

Theo ông Zhang, độ trong suốt của giác mạc biến đổi sinh học đã dần cải thiện và có thể đạt đến mức trong suốt gần bằng mô giác mạc của con người. Giác mạc được chế tạo sinh học hiện có thể đáp ứng cho nhu cầu của 30-40% bệnh nhân cần ghép tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán, giúp giảm căng thẳng và chi phí cho người bệnh.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.