Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện ghép gan

Em bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện ghép gan. Đó là trường hợp bé trai 9 tháng tuổi ở Quảng Ngãi, nặng 7,5 kg, bị xơ gan, teo đường mật bẩm sinh, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ghép gan thành công.

Em bé nhỏ tuổi nhất được ghép gan

Ca ghép gan tiến hành ngày 26/2. Là em bé nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam được thực hiện ghép gan. Người hiến gan cho em là bố.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương – tiến sĩ Phạm Duy Hiền chia sẻ; Bé mắc dị tật bẩm sinh hệ đường mật, tổn thương đường mật trong và ngoài gan khiến cho mật bị ứ trệ, và dẫn đến hậu quả là xơ gan mật và các biến chứng nặng nề. Bệnh nhi có thể tử vong do xuất huyết tiêu hóa hoặc hôn mê gan.

Các bác sĩ ghép gan cho bệnh nhi 9 tháng tuổi. Ảnh: Lê Mai.

Chỉ có ghép gan bé mới có cơ hội sống sót. Ca phẫu thuật ghép gặp khó khăn do xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải áp dụng nhiều các thủ thuật nhằm tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, người bố hiến gan cũng có bất thường về hệ động mạch cung cấp máu cho mảnh gan ghép.

Bác sĩ Hiền cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại”.

Khó khăn khi ghép gan ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, một khó khăn khác khi phẫu thuật đó chính là khẩu kính động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2 mm. Các bác sĩ sẽ phải sử dụng kính hiển vi khi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch.

Ca ghép diễn ra khoảng 10 giờ. Sức khỏe bé tạm thời ổn định sau mổ, hiện được chăm sóc tại khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Từ ca ghép đầu tiên năm 2005 cho tới nay thì Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép gan thành công cho 18 trường hợp, đa số là trẻ nhỏ nặng dưới 10 kg. Trước khi ghép gan cho ca nhỏ tuổi nhất Việt Nam, hai ngày trước các bác sĩ ghép gan cho một bé 20 tháng tuổi ở Phú Thọ. Em bé này mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, được người mẹ hiến gan.

Trưởng khoa Gan Mật- tiến sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa chia sẻ: Cả hai em bé đều mắc tình trạng xơ gan nặng mất bù và nhiều biến chứng đe dọa tử vong như là: xuất huyết tiêu hóa do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy chức năng gan, nhiễm trùng đường mật tái diễn, …

Ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống các cháu.

Bác sĩ Hoa nói thêm: “Ghép gan là phẫu thuật khó, mà ghép gan cho trẻ em lại đặc biệt khó do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức, chăm sóc trước trong và sau mổ”.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.