Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Gắp hàm răng giả rơi vào phế quản cụ ông

Gắp hàm răng giả rơi vào phế quản cụ ông. Một cầu răng giả gồm 9 chiếc, dài gần 5 cm, đã được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương gắp ra từ phế quản cụ ông ở Bắc Giang.

Trong vòng 10 năm nay người bệnh đeo cầu răng giả ở hàm dưới, có thói quen tháo lắp hàm để vệ sinh hàng ngày. Ngày 13/8, đang nằm viện điều trị di chứng lao phổi, ông ho khạc đờm mạnh. Nó khiến cho toàn bộ hàm răng giả tuột vào và mắc kẹt ở khí phế quản gốc trái. Ông bị tắc nghẽn đường thở, đe dọa tính mạng.

Phim chụp Xquang phát hiện cầu răng giả trong phế quản bệnh nhân. Ảnh: Tạ Khánh.

Cụ ông sau đó được các bác sĩ khoa Hồi sức Tích cực nội soi phế quản gắp hàm răng ra ngoài, giải phóng đường thở.

Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp – Bác sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh chia sẻ cho biết quá trình lấy dị vật khá khó khăn do bề mặt răng sứ rất trơn không thể dùng kìm để gắp. Người bệnh còn bị uy hô hấp và đang phải thở máy.

Các bác sĩ phải đưa ống nội soi vào trong nội khí quản và sử dụng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả kéo ra đồng thời rút ống nội khí quản. Và ngay sau khi đưa hàm răng ra ngoài, người bệnh đã được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.