Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hành trình 3 lần phẫu thuật của ‘người gấu’ ở Hải Phòng

Hành trình 3 lần phẫu thuật của ‘người gấu’ ở Hải Phòng. Người bệnh 55 tuổi mắc bệnh đa u mỡ đối xứng gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai trông như một con gấu.

Vì có khối u chèn ép gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt, vận động. Luôn mặc cảm với ngoại hình, bởi mọi người gọi ông là “người gấu”.

Bệnh nhân đã khám ở một số bệnh viện nhưng không điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khă, trước khi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân đã khám tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào đầu tháng 5/2018. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc bệnh Madelung, hay còn gọi là căn bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) hiếm gặp.

nguoi-gau-o-hai-phong-va-ba-lan-phau-thuat

Biểu hiện của bệnh này đó chính là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ ở dưới da gây biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định, nhưng người ta cũng nhận thấy được rằng có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, đặc biệt các mô mỡ phát triển hoàn toàn không kiểm soát. Tình trạng này thường gặp ở những người uống nhiều rượu.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang Đức đã phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết thêm thông tin vì khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy. Vì thế các bác sĩ không thể cắt hết trong một lần mổ vì nó sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp cùng với phù nề chèn ép xung quanh khí quản. Do đó mà các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để bảo đảm sự an toàn và giảm tai biến.

Ca phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện vào cuối tháng 5 năm ngoái. Người bệnh đã được cắt bỏ phần khối u ở vùng cổ và sau gáy. Ca mổ kéo dài gần 4 giờ do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều. Phẫu thuật viên đã phải rất vất vả mới có thể kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng. Phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30×25 cm, với trọng lượng 3,5 kg.

nguoi-gau-o-hai-phong-va-ba-lan-phau-thuat

Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ hai. Tiếp tục được cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức, trọng lượng 1,2 kg. Sau đó là lần phẫu thuật thứ ba diễn ra ngày 5/3. Phần khối u ở hai bên má nặng khoảng 200 g đã được cắt bỏ.

Sau 3 lần phẫu thuật, toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy của bệnh nhân, tổng khối lượng gần 5 kg đã được cắt bỏ. Bệnh nhân hiện đã lấy lại hình dáng của người bình thường.

Căn bệnh Madelung được bác sĩ Benjamin Brodie mô tả đầu tiên vào năm 1846. Đây là một căn bệnh hiếm gặp về tình trạng chuyển hóa chất béo. Căn bệnh thường xuất hiện ở người 30-50 tuổi, phổ biến ở nam.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.