Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hội Chứng Sốc Nhiễm Liên Cầu Khuẩn (STSS)

Hội Chứng Sốc Nhiễm Liên Cầu Khuẩn Là Gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn là tình trạng nhiễm độc máu gây ra bởi độc tố của vi khuẩn. Thường hội chứng này là do độc tố sinh ra bởi một loại vi khuẩn là staphylococcus aureus, nhưng cũng có thể gây ra do vi khuẩn streptococcus nhóm A.

Bệnh được biết đến nhiều nhất có liên quan đến việc sử dụng băng vệ sinh siêu thấm hút bị nhiễm độc tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, kể từ khi các nhà sản xuất rút các mặt hàng này ra khỏi thị trường, tỉ lệ bị hội chứng sốc nhiễm độc ở phụ nữ hành kinh đã giảm xuống.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc hội chứng sốc nhiễm độc do các vết thương hoặc nhiễm trùng ở da, phổi, họng hoặc xương. Phụ nữ có nguy cơ nhiễm cao hơn trong quá trình kinh nguyệt. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản hôm 25-12 cho biết tổng cộng 525 bệnh nhân bị nhiễm hội chứng sốc nhiễm liên cầu khuẩn (STSS) trong năm qua, con số cao chưa từng thấy kể từ khi Tokyo bắt đầu theo dõi vấn đề này vào năm 1999. Hầu hết các nạn nhân đều trên 30 tuổi.

Bệnh thường lây truyền qua các vết thương viêm nhiễm nhưng có nhiều trường hợp bác sĩ vẫn chưa xác định được con đường lây nhiễm xuất phát từ đâu. Các triệu chứng ban đầu thường là sốt, sưng và đau ở chân và tay. Khi vi khuẩn lây lan khắp cơ thể qua đường máu, chúng bắt đầu ăn các nội tạng và cơ, khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê, rối loạn và thậm chí tử vong.

Ngoài liên cầu khuẩn nhóm A, một số vi khuẩn khác như liên cầu khuẩn nhóm G cũng gây các chứng bệnh nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm STSS rất cao, lên tới hơn 50%. Mặc dù vậy, bệnh có thể được điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh hoặc cắt bỏ các phần chi bị hoại tử.

Hồi cuối tháng trước, trang CBC News cho biết giới chức y tế ở Anh và Canada cũng đau đầu về đợt bùng phát bệnh do liên cầu khuẩn nhóm A. Trong khi đó, trang Newsweek đưa tin vi khuẩn ăn thịt người xuất hiện bất thường ở Mỹ sau bão Irma và Harvey. Hồi tháng 9, một người đàn ông ở Texas nhập viện do nhiễm khuẩn từ nước lụt và một cụ bà 77 tuổi thiệt mạng sau khi ngã trong ngôi nhà bị ngập lụt và nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc là gì?

Các triệu chứng do vi khuẩn staphylococcus aureus gây ra bao gồm lạnh run hoặc sốt đột ngột (nhiệt độ thường cao trên 39°C), đau cơ nhiều, nôn, tiêu chảy, khát nước, tim đập nhanh, phát ban đỏ như bị cháy nắng, yếu cơ nghiêm trọng, đau đầu, lú lẫn, và tụt huyết áp.

Các triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc do vi khuẩn streptococcus cũng bao gồm khó thở, chóng mặt, yếu và tim đập nhanh. Vết thương bị nhiễm trùng có thể sưng đỏ, chức năng thận và gan cũng có thể bị suy.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng sốc nhiễm độc?

Chẩn đoán sớm và nhập viện điều trị là cần thiết. Các biến chứng thường bao gồm bong da ở bàn tay và bàn chân, rụng tóc và móng tay, suy thận, suy tim sung huyết và suy hô hấp.

Bác sĩ có thể yêu cầu truyền dịch qua tĩnh mạch và kháng sinh khi bệnh nhân nhập viện. Các vấn đề về hô hấp có thể cần đến oxy liệu pháp và thông khí cơ học. Việc chạy thận có thể được áp dụng đối với tình trạng suy thận.

Sau khi các triệu chứng đã được kiểm soát và các mối nguy hiểm ban đầu đã được loại bỏ, bệnh nhân có thể được chăm sóc tại nhà. Vẫn có thể tiếp tục cần đến kháng sinh. Nghỉ ngơi kèm theo tăng các hoạt động trở lại từ từ là khá quan trọng. Uống nhiều nước và có một chế độ ăn uống cân bằng.

BSN

Nguồn Sưu tầm

Được đóng lại.