Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hy hữu: Bé trai chào đời từ tử cung dị dạng của người mẹ

Bé trai chào đời từ tử cung dị dạng của người mẹ. Đó là trường hợp của sản phụ 21 tuổi từng có hai tử cung phải cắt bớt một, vừa sinh bé trai nặng 2,2 kg tại Bệnh viện Từ Dũ.

Bốn năm trước, bệnh nhân kinh nguyệt không đều, đau bụng trong ngày hành kinh. Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phát hiện chị có hai tử cung. Tử cung bên trái bít đường thông thương ra ngoài nên gây tình trạng ứ máu kinh, phình to như thai gần 3 tháng. Mỗi lần hành kinh, thì máu dồn vào tử cung này không thoát được gây đau đớn.

Bé trai chào đời từ người mẹ tử cung dị dạng

Tử cung ứ máu dính rất chặt vào đại tràng sigma, nguy cơ gây nên tình trạng thủng ruột già khiến cuộc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Kíp mổ cũng đã cố gắng bóc tách cẩn thận các khối dính, cắt được tử cung ứ máu và may phục hồi cẩn thận.

Vào ngày 10/3, thai phụ nhập viện khi thai gần 35 tuần, xuất hiện cơn gò tử cung. Em bé là con so, chưa quay đầu ngôi thuận để có thể sinh thường vì thế phải tiến hành phẫu thuật lấy thai. Bé trai chào đời khóc to, được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh vì sinh non tháng.

Đây cũng chính là trường hợp bất thường bẩm sinh về đường sinh dục, được hình thành trong quá trình bào thai. Dị dạng tử cung có nhiều các hình thái như có hình cung, hai sừng, có vách, có hai tử cung…

Bệnh nhân này có 2 tử cung tuy nhiên chỉ có một cổ tử cung. Phần tử cung không có đường thông dẫn máu kinh thoát ra ngoài nên bị phình to, chứa đầy dịch khiến rất dễ chẩn đoán nhầm với khối u buồng trứng. Tử cung dị dạng tùy vào loại và mức độ bất thường, vẫn có thể mang thai và sinh thường được. Nhưng, tỷ lệ sảy thai, sinh non ở nhóm phụ nữ này cao hơn người tử cung bình thường.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.