Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hy hữu: Cặp sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối

Cặp sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối. Thường thì các túi ối sẽ bị vỡ dưới tác động của những cơn co bóp tử cung nên em bé chào đời còn nguyên trong túi ối là khá hiếm gặp.

Vừa qua, các Bác sĩ Khoa Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận trường hợp của thai phụ Nguyễn Thị T.(33 tuổi), nhập viện trong tình trạng song thai 36 tuần, xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Cặp sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối

Thai phụ sau đó xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định Phẫu thuật mổ lấy thai. Kíp mổ đẻ do BSCKII Đỗ Duy Long đã hoàn toàn bất ngờ, thích thú khi bé gái trong ca sinh đôi của sản phụ Nguyễn Thị T. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

Đây cũng là một trong số những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ bởi thông thường. Túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ.

Cặp sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối 2

Trường hợp khi bé gái thứ 2 chào đời, các bác sĩ nhanh chóng, cẩn thận rạch túi nước ối để đưa em bé ra ngoài, tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn. Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định và đã được xuất viện.

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được số phận bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được chở che, bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Số mệnh của chúng rất vững vàng, không gì có thể đánh gục được. Nhiều người còn tin rằng, chúng còn có thể trở thành những vĩ nhân trong tương lai.

Cặp sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối 3

Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được “sinh mổ bọc điều”, thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Theo thống kê của của các chuyên gia y tế, trong khoảng 80.000 ca sinh mới có 1 trường hợp em bé chào đời mà vẫn trong túi dịch nước ối của mẹ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.