Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hy hữu: Dạ dày, ruột bé gái nằm trên lồng ngực

Loading...

Dạ dày, ruột bé gái nằm trên lồng ngực. Bệnh nhi được 11 bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, đến An Giang để mổ cho bé gái bị thoát vị hoành bẩm sinh, ngày 12/9.

Bé gái chào đời vào 9 ngày trước tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang. Bé thoát vị hoành, bị suy hô hấp nặng, tím tái, rối loạn chuyển hóa, tuần hoàn không ổn định. Xác định không thể chuyển viện an toàn vì thế các bác sĩ chăm sóc đặc biệt, đặt nội khí quản, thở máy cho bé, hội chẩn cùng bác sĩ TP HCM.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật cho bé gái tại An Giang ngày 12/9. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh cận lâm sàng thấy dạ dày, quai ruột của bệnh nhi chiếm toàn bộ phổi. Nếu không phẫu thuật để sắp xếp lại vị trí, bé gái khó có thể giữ được tính mạng. Tiến hành mổ nội soi, các bác sĩ phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm trên khoang màng phổi. Bác sĩ đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết.

Giám đốc Bệnh biện Sản Nhi An Giang – Tiến sĩ Trần Quang Hiền chia sẻ: Đây là ca mổ nội soi cơ hoành thành công đầu tiên tại viện.

Bé gái được chăm sóc tích cực sau mổ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Thoát vị hoành bẩm sinh chính là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh. Tùy lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng như dạ dày, ruột non, lách có thể chui lên lồng ngực.

Bác sĩ Hiền chia sẻ trong thai kỳ mẹ bé không khám thai tại bệnh viện. Các bà mẹ mang thai tháng 5 trở đi thì nên siêu âm, sớm phát hiện để có phẫu thuật sớm sau sinh. Nếu như không chẩn đoán và can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.