Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Không có tiền chữa bạch hầu, xin đưa con về chờ chết

Không có tiền chữa bạch hầu, xin đưa con về chờ chết. Vì thuốc kháng bạch hầu không được bảo hiểm chi trả, phải điều trị tốn hơn 40 triệu đồng nên mẹ bé Kpă H’Rớt xin đưa con về nhà.

Bé 4 tuổi mắc bạch hầu

Bé Kpă H’Rớt 4 tuổi ngày 6/11 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vì mắc bạch hầu có biến chứng viêm cơ tim, rối loạn nhịp. Hai bệnh nhi khác cùng ngụ buôn Ekia, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, Gia Lai, nhập viện cùng tháng 10/2019 với H’Rớt, có sức khỏe tiến triển tốt nên đã xuất viện.

Bố mẹ H’Rớt nhiều ngày qua liên tục yêu cầu bác sĩ cho xuất viện vì chi phí tốn kém, gia đình hoàn toàn không đủ sức chi trả. Đơn vị bệnh viện phải vận động các nhà hảo tâm quyên góp để giúp đỡ, thuyết phục gia đình điều trị tiếp cho bé.

Vi khuẩn gây bạch hầu, bệnh đặc trưng với màng giả màu trắng ở vùng hầu họng. Ảnh: ekushey

Bố mẹ bận nhân chia sẻ: “Nhà không thể xoay xở được nữa, đành phải xin đưa con về chờ chết chứ biết làm sao”.

Trước khi H’Rớt mắc bệnh, bà và hai người hàng xóm của bé đột ngột tử vong sau nhiều ngày sốt, mệt. Khi con mắc phải triệu chứng tương tự, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện địa phương và được chuyển xuống TP HCM.

Thuốc kháng độc tố bạch hầu

Thuốc kháng độc tố bạch hầu nhiều năm qua đã ngưng sản xuất trong nước, nguồn hàng chủ yếu nhập từ nước ngoài với chi phí hơn 2 triệu đồng mỗi lọ. Và một người bệnh thường sử dụng khoảng 10 lọ thuốc, người bệnh nặng cần nhiều hơn. Tiền thuốc sẽ chiếm khoảng 1/2 chi phí điều trị bệnh. Loại thuốc kháng độc tố bạch hầu hiện không được bảo hiểm y tế chi trả, bắt buộc người bệnh tự thanh toán.

Thuốc nằm trong danh mục bảo hiểm cần phải thông qua đấu thầu tập trung. Nhu cầu thuốc kháng bạch hầu ít, thuốc có thời hạn sử dụng 12-24 tháng, nhiều năm bệnh viện không có ca bệnh nên không dùng. Do đó, khi bệnh viện mời thầu, không có đơn vị tham gia dự thầu. Và trong vòng hai năm nay, bệnh viện phải mua trực tiếp không qua đấu thầu để chữa cho bệnh nhân nên bảo hiểm từ chối thanh toán.

Bạch hầu là một bệnh nhiễm khuẩn, bệnh nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Và các triệu chứng ban đầu đó là sốt, ho, viêm mũi, viêm họng, nuốt đau… nên dễ nhầm với cảm.

Và trong khoảng 1-2 ngày sau bệnh nhân sẽ xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng, chính là dấu hiệu đặc trưng của bạch hầu. Vi khuẩn từ các mảng trắng có thể tiết ra nội độc tố, dễ gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu cái làm thay đổi giọng nói, ăn uống sặc và khó nuốt, lú lẫn, nặng thì hôn mê sau đó tử vong. Một số trường hợp biến chứng viêm cơ tim hay viêm dây thần kinh ngoại biên.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.