Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Làm gì khi mèo ăn phải bả bị ngộ độc

Vừa qua dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Nhiều người dân ở xã Trực Thắng (huyện Trực Ninh, Nam Định) bàng hoàng phát hiện hàng loạt chó mèo chết bất thường. Khối lượng chó mèo chết lên tới 122kg. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ăn phải bả. Được cho là bởi một đối tượng đi xe máy dáng hành vi mập mờ gây ra. Sau đó mọi người truy hô đuổi. Nhưng người này bỏ xe lại và chạy thoát. Và hàng loạt cát vụ đầu độc chó mèo khác trên cả nước. Ngoài ra mèo cưng rất dễ vô tình ăn phải thuốc chuột, thuốc độc, các loại thực phẩm hỏng, kém chất lượng,.. dẫn đến ngộ độc. Cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu về cách xửa lí khi mèo bị ngộ độc nhé!

Nếu chú mèo nhà bạn ăn phải bả. Hãy cố gắng giúp các bé nôn sạch những thứ trong bụng ra ngoài.


Nuôi nấng một bé miu trong nhà! Bạn không lường được tình huống khi chú mèo của mình bị ngộ độc vì ăn phải những thức ăn lạ hoặc bả chuột. Khi mèo bị trúng bả các bạn cần phải bình tĩnh và chú ý các điều sau:

Nhận diện triệu chứng trúng độc của chú mèo

  • Mèo khi bị trúng độc thường: Chán ăn, nôn ra máu, thở gấp/khó thở, hơi thở hôi bất thường, di chuyển khó khăn, các chi co cứng, co giật toàn thân và có thể suy nhược thần kinh.
  • Đặc biệt, mèo khi ăn phải bả trong vòng từ 5 phút đến 30 phút. Có kèm theo sốt cao, đứng đồng tử, co giật mạnh, sùi bọt mép… Nếu thú cưng bị trúng độc nhẹ với liều lượng thấp, các triệu chứng sẽ tan một đến hai tuần sau khi ngộ độc.


Gây nôn ngay lập tức cho chúng khi thấy có triệu chứng trúng độc

Ngay sau khi phát hiện mèo có triệu chứng trúng độc, hãy giữ bình tĩnh làm phương pháp gây nôn. Theo các chuyên gia thú y, việc gây nôn sẽ quyết định 80% mạng của các chú mèo nếu ăn phải bả chuột.
Bạn có thể dùng dung dịch ô-xy già 3% với liều lượng 1 thìa cà phê /2-5 kg thể trọng. Và cho mèo uống 15-20 phút/ lần, uống 3 lần cho tới khi chúng nôn ra được chất chứa dạ dày. Phương pháp này chỉ áp dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc chúng ăn phải bả chuột. Ngoài ra, bạn có thể lấy 2 trái chanh vắt trực tiếp vào miệng chúng để kích thích thú cưng nôn mửa.

Sau khi cho chúng nôn bước tiếp theo là cho chúng uống nước giải độc


Sau khi chú mèo đã nôn ra được, bạn có thể tạm yên tâm. Tuy nhiên, đừng chủ quan vì chắc chắn vẫn còn ít chất độc trong dạ dày thú cưng.
Bước tiếp theo sau khi kích thích gây nôn là hãy lần lượt cho thú chúng uống nước đậu xanh và nước gừng để nguội. Việc uống nước đậu xanh và nước gừng sẽ giúp các chú mèo giải độc rất tốt chất bả còn lại trong dạ dày. Theo các bác sĩ thú y, việc cho uống các loại nước giải độc sẽ giúp các chú mèo nhà bạn có thêm 50% cơ hội sống sót.


Thu thập bao bì chất độc/chất độc còn dư


Trong trường hợp vẫn thấy chú mèo chưa có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn. Hãy đưa chúng ngay tới phòng khám thú y gần nhất. Trước khi đưa vào cơ sở thú ý, bạn cần giữ lại bao bì bả (nếu có), bả còn dư (nếu còn). Và hãy ước lượng thông tin về lượng chất độc và thời gian thú cưng bị ngộ độc. Điều này sẽ rất có ích cho bác sĩ để thực hiện chuẩn đoán và điều trị bổ sung.

Đề phòng các chú mèo bị dính bả lần nữa


Nếu trong nhà bạn nuôi nhiều mèo, bạn cần xích những bé còn lại tránh xa bé đang bị trúng độc. Theo tập quán thông thường, mèo khi thấy bạn mình bị trúng độc sẽ lại gần liếm láp an ủi. Thậm chí là ăn phần bả vừa nôn ra. Tốt nhất, hãy cách ly bé bị trúng độc ở một phòng riêng.

Xem thêm:

Được đóng lại.