Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Loại Gene đặc biệt khiến phụ nữ cấy que tránh thai vẫn có bầu

Loại Gene đặc biệt khiến phụ nữ cấy que tránh thai vẫn có bầu. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện một số phụ nữ mang gene CYP3A7*1C khiến cho hormone trong thuốc hoặc que tránh thai bị phá vỡ.

Hầu hết chị em phụ nữ đều nghĩ sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn mang bầu là do sự sai sót nào đó, ví dụ quên uống thuốc. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện nguyên nhân còn do gene gây ra, Reuters đưa tin.

Theo Obstetrics & Gynecology, tiến sĩ Aaron Lazorwitz từ Đại học Y Colorado cùng với nhóm nghiên cứu của ông đã khảo sát khoảng 350 phụ nữ được cấy que tránh thai ít nhất từ một năm đến 36 tháng. Nhóm nghiên cứu này đã tập trung vào loại gene CYP3A7*1C. Thông thường, thì loại gene này chỉ xuất hiện ở bào thai và mất khi trẻ ra đời.

gene-dac-biet-khien-phu-nu-cay-que-tranh-thai-van-co-bau

Ở một số trường hợp đặc biệt, gen CYP3A7*1C vẫn tiếp tục hoạt động, sản sinh ra protein CYP3A7 khiến cho những hormone được sử dụng trong que tránh thai nhanh chóng bị phá vỡ. Kiểm tra nồng độ hormone của các tình nguyện viên cũng đã cho thấy rằng có hơn một phần tư phụ nữ mang gene CYP3A7*1C không có mức etonogestrel đủ cao để ngăn rụng trứng.

Tiến sĩ Anne Davis từ Khoa Sản Bệnh viện NewYork-Presbyterian cho biết thêm, phát hiện trên được xem như là  một “bước đột phá”. “Công trình này vô cùng quan trọng bởi vì biện pháp tránh thai bằng hormone được hàng triệu các chị em phụ nữ sử dụng”, bà Davis nói.

Tiến sĩ Davis cũng cho rằng công trình nghiên cứu sẽ giúp con người nâng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. “Mỗi người phụ nữ sẽ phản ứng với thuốc theo cách khác nhau. Người này cảm thấy khó chịu, người kia cảm thấy tốt”, bà lý giải. “Hiểu được sự khác biệt trong cách chuyển hóa hormone và tạo tiền đề giúp chúng ta có thể hiểu hơn về những trải nghiệm của phụ nữ, từ đó kê thuốc hợp lý hơn”.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.