Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Lưu ý trong ăn uống để phòng dịch bệnh Corona

Lưu ý trong ăn uống để phòng dịch bệnh Corona. Bữa ăn đa dạng và cân bằng các nhóm thực phẩm; ăn nhiều rau củ quả, bổ sung đầy đủ vi chất; cần ăn chín, uống sôi… giúp cơ thể tăng đề kháng, phòng bệnh.

Vai trò của yếu tố dinh dưỡng

Theo các bác sĩ, thì yếu tố về dinh dưỡng có vai trò cốt lõi giúp cho việc bảo vệ sức khỏe. Muốn có sức khỏe tốt để phòng tránh bệnh tật thì cần phải bảo đảm thói quen, bảo đảm chế độ ăn uống khoa học. Trong phòng và điều trị viêm phổi cấp dovirus Covid-19, thì yếu tố dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng nhằm giúp nâng cao được sức đề kháng của cơ thể. Và khi hệ miễn dịch – sức đề kháng và thể trạng cơ thể tốt, việc phòng chống căn bệnh này hiệu quả hơn.

Sau đây chính là những điều cần những lưu ý trong ăn uống để phòng virus Covid-19 nói riêng và các bệnh khác nói chung, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.

Nhân viên y tế làm việc trong một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Lưu ý trong ăn uống để phòng dịch bệnh Corona

Đa dạng và cân bằng các nhóm thực phẩm

Không có thực phẩm nào hoàn hảo và có chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu cơ thể. Nên phối hợp khoảng từ 15-20 loại thực phẩm khi xây dựng khẩu phần hàng ngày. Để bảo đảm thực phẩm đa dạng và bữa ăn ngon miệng, cần thay đổi thường xuyên món ăn.

Bạn nên cân đối giữa nguồn đạm động vật (thịt, cá…) và thực vật (các loại đậu đỗ…). Các loại thịt đỏ có nhiều sắt có tác dụng trong phòng chống thiếu máu, thiếu sắt. Nhưng, người trưởng thành chỉ nên ăn trung bình 1,5 kg thịt đỏ một tháng, bạn nên ưu tiên thịt gia cầm, cá, đậu phụ. Mỗi người nên ăn ít nhất ba bữa cá một tuần, khoảng 2,5 kg một tháng.

Với chất béo, thì bạn nên ăn phối hợp cả mỡ động vật (ưu tiên các loại mỡ từ cá) và dầu thực vật. Đối với một người trưởng thành thì nên ăn khoảng 25 – 30 g dầu, mỡ tương đương 5 – 6 thìa cà phê mỗi ngày.

Ăn nhiều rau củ quả, bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo một người trưởng thành nên ăn 400 – 600 gam rau quả mỗi ngày. Đặc biệt rau quả chính là nguồn cung cấp các vitamin, các loại khoáng chất và chất xơ tốt cho tiêu hóa.

Đặc biệt khi cơ thể thiếu vitamin và chất khoáng có thể dẫn đến một số bệnh và giảm khả năng miễn dịch, qua đó nó sẽ làm giảm khả năng chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, các loại rau thơm, thảo dược như hành, tỏi, tía tô, sả, lá mơ, kinh giới, gừng, bạc hà, hương nhu, rau thơm, rau húng… chứa kháng sinh tự nhiên cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa nhiều loại bệnh.

Kết quả hình ảnh cho ăn gì phòng dịch corona

Men vi sinh sống chứa các lợi khuẩn giúp tăng cường hiệu quả quá trình tiêu hóa, giúp tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, tăng khả năng miễn dịch, giảm mắc các bệnh nhiễm trùng.

Ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh

Để bảo đảm sức khỏe cũng như hấp thu được tối đa dinh dưỡng, bạn đừng quên chọn những loại thực phẩm còn tươi. Và tuyệt đối không ăn những loại gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Không nên ăn các loại thực phẩm còn sống, không ăn món tái, tiết canh. Đặc biệt là ăn thực phẩm đã nấu chín. Cần phải hạn chế ăn các món ăn đã cũ hoặc qua đêm, món chiên, nướng. Nên ăn nhiều món luộc, hầm. Không ăn thực phẩm bị cháy khi chiên, nướng.

Khi chế biến và trình bày thực phẩm, chú ý vệ sinh dao thớt, xoong nồi bát đĩa sạch sẽ. Cần rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, đừng quên giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp bằng nước súc miệng chuyên dụng, hoặc nước muối sinh lý.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.