Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Mắc dị tật lồi não, em bé vẫn sống sót kỳ diệu

Mắc dị tật lồi não, em bé vẫn sống sót kỳ diệu. Đó là trường hợp của Lucas Santa Maria mắc dị tật Exencephaly khiến cho hộp sọ của bé không hình thành đầy đủ, bệnh khiến em bé sinh ra chỉ sống được không quá một ngày.

Lucas là đứa con thứ tư của Maria Santa Maria, bang New Jersey. Ở tuần thai thứ 10, bác sĩ phát hiện bé mắc một khiếm khuyết liên quan đến não gọi là Exencephaly hay bệnh lồi não. Đây là một dị tật hiếm gặp, xảy ra ở 3/10.000 ca sinh. Bệnh khiến hộp sọ thai nhi không hình thành đầy đủ, để lộ một phần não bộ lồi ra ngoài, tiếp xúc trực tiếp với nước ối trong tử cung.

Lucas chào đời với khiếm khuyết ở não khiến hộp sọ không được hình thành đầy đủ như những đứa trẻ khác. Ảnh: Fox news

“Bác sĩ luôn nói rằng con tôi sẽ không thể sống”, Maria nói. Tất cả em bé mắc dị tật này đều sống được không quá một ngày sau khi chào đời.

Các bác sĩ đưa ra hai lựa chọn cho gia đình: hủy thai kỳ hay chờ đến ngày sinh và hai mẹ con sẽ có vài phút bên nhau trước khi bé ra đi.

Maria chọn phương án thứ hai. “Tôi vẫn cảm nhận con đang lớn lên từng ngày nhưng cũng đồng nghĩa với việc tôi đang mất dần đứa con bé bỏng”, cô nói.

Khi Lucas chào đời, Maria đã chuẩn bị tâm lý cho sự ra đi của con. Ba con gái nhỏ của Maria cũng đã đến phòng sinh để nói lời chào, cũng là lời tạm biệt với em trai bé bỏng. Còn ông bố, Augusto Santa Maria, 31 tuổi, gọi điện cho một nhà tang lễ.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể đến. Ngày đầu tiên con chào đời cũng có thể là ngày cuối cùng”, bố của Lucas nói.

Nhưng nhiều giờ trôi qua sau khi chào đời, Lucas vẫn thở. Cậu bé bú sữa và đã sống lâu hơn bất kỳ một đứa trẻ mắc Exencephaly nào khác. Maria bắt đầu có hy vọng rằng con trai có thể sống.

Tim Vogel, Giám đốc Khoa Phẫu thuật Thần kinh Nhi khoa đề nghị phẫu thuật cho Lucas. Ông tin rằng nếu thành công trong việc ổn định phần não lồi ra khỏi hộp sọ trông giống như quả bóng nước trên đỉnh đầu, thì bé có thể khỏe mạnh về nhà. Tuy nhiên, “nếu túi chất lỏng vỡ ra, sẽ không thể cứu vãn”, bác sĩ nói.

Để cứu sống Lucas, các bác sĩ phải cắt đi một nửa phần não bộ chịu trách nhiệm điều khiển vận động của cậu bé. Nửa phần não còn lại được bảo vệ. Đứa trẻ càng nhỏ tuổi, cơ thể càng có độ linh hoạt cao để phục hồi. Một nửa phần basal panglia trong não đã bị cắt đi vì tổn thương, bác sĩ hy vọng nửa phần não còn lại của Lucas có thể phân công và tiếp quản toàn bộ nhiệm vụ của phần bị mất. Cậu bé lớn lên khả năng ít bị co giật hay có thêm các tổn thương não khác.

Gia đình Maria và Augusto cùng ba con gái luôn ở bên cạnh con trai từ lúc chào đời. Ảnh: Fox news

Vài tuần sau phẫu thuật, Lucas được xuất viện về nhà. Hiện nay, Lucas đã có thể ăn ngũ cốc và thức ăn cho trẻ em. Cậu bé hay khóc đòi mẹ mỗi khi thức dậy, và tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngày 4/10, tức 7 tháng sau khi chào đời, Lucas vẫn sống khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. “Kết quả này ngoài sự mong đợi”, bác sĩ Tim Vogel nói. Ông cho biết sẽ tiếp tục đồng hành với Lucas khi cậu bé lớn lên và làm hết sức mình để bảo vệ bộ não cũng như sự phát triển thần kinh sau này.

“Nhìn Lucas, tôi cảm thấy được khích lệ hơn từ sức sống bé nhỏ nhưng mạnh mẽ trong con”, bác sĩ nói.

Vợ chồng Santa Maria và Augusto đang tận hưởng niềm hạnh phúc bên các con. Lucas sống sót còn mang đến niềm hy vọng cho những cha mẹ phải đấu tranh để bảo vệ con trước bệnh tật hiểm nghèo.

“Kể cả khi chúng tôi có 5 phút bên con thôi cũng là điều đáng giá. Ơn Chúa, chúng tôi đã nhận được nhiều hơn thế”, Maria chia sẻ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.